รถติดแก๊สดีมั้ย

รถติดแก๊สมีผลดีและผลเสียอย่างไร

สมัยนี้ความนิยมในการใช้ รถติดแก๊ส มีเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากเพราะเชื่อกันว่าเป็นเชื้อเพลิงอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้รถยนต์ของเราขับเคลื่อนได้เช่นเดียวกันกับการเติมน้ำมัน รวมไปถึงการติดตั้งนั้นก็สะดวกสบาย เพียงแค่คุณนำรถไปที่ร้านช่างก็จะดำเนินการติดแก๊สให้รถของคุณ แถมค่าเชื้อเพลิงแก๊สนั้นก็แสนจะถูก แต่คุณทราบหรือไม่ว่านอกจากข้อดีเหล่านี้แล้ว การที่เรานำรถไปแปลงเป็นรถติดแก๊สนั้นมีข้อเสียอย่างไรบ้าง ถ้ายังไม่รู้ล่ะก็ ในวันนี้จะพาคุณไปดูข้อพิจารณาเหล่านี้ก่อนที่จะตัดสินใจนำรถไปติดแก๊ส โดยหากพร้อมแล้วเราไปดูข้อดีและข้อเสียของรถติดแก๊สกันเลย

รถติดแก๊สคืออะไร ?

รถติดแก๊สคือ การที่เรานำเอารถยนต์ไปติดตั้งระบบจ่ายพลังงานเชื้อเพลิงด้วยแก๊สไม่ว่าจะเป็นแบบ NGV หรือ LPG ที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ซึ่งการติดตั้งระบบนี้จะทำให้รถยนต์ของคุณเปลี่ยนจากการใช้พลังงานจากน้ำมัน มาเป็นการใช้พลังงานจากแก๊สแทน แต่ระบบน้ำมันก็ยังสามารถใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อยู่เช่นเดิม

วิธีการติดตั้งรถติดแก๊ส

การติดตั้งระบบแก๊สของรถยนต์นั้นจะมีการติดตั้งระบบทั้งหมด 10 ขั้นตอน ได้แก่

 1. การติดตั้งกล่องอีซียูภายในห้องโดยสารโดยต้องติดตั้งในที่ที่มีความชื้นน้อยและอุณหภูมิไม่สูงมาก
 2. การติดตั้งส่วนของหม้อต้มต้องคำนึงถึง เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ ระยะห่างของท่อไอเสีย ต่อท่อต่างๆกับ ระบบน้ำ ท่อไอดี ต่อกับถังแก๊ส
 3. การเจาะฝังแกนหัวฉีดบริเวณท่อไอดี
 4. ติดตั้งส่วนรางหัวฉีดของแก๊ส
 5. วางตัวกรองแก๊ส จากหม้อต้มสู่รางหัวฉีด
 6. ติดตั้งแม็ปเซนเซอร์ เพื่อเอาไว้ต่อท่อแรงดัน
 7. เดินท่อทองแดง
 8. ติดตั้งหัวเติมก๊าซแอลพีจี
 9. วางถังสำหรับบรรจุก๊าซ
 10. ติดตั้งปุ่มหรือสวิตช์ที่จะแสดงสถานะของแก๊สไว้บริเวณห้องโดยสาร

ข้อดีข้อเสียของรถติดแก๊ส

อย่างที่เราทราบกันดีว่าทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งสำหรับข้อดีของรถติดแก๊สนั่นก็คือ คุณจะสามารถช่วยการลดใช้พลังงานน้ำมัน ที่มีอยู่อย่างประหยัด รวมไปถึงคุณจะประหยัดค่าน้ำมันขึ้นเยอะมาก เพราะราคาของแก๊สนั้นมีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันเป็นอย่างมาก ส่วนสำหรับข้อเสียของรถติดแก๊ส

ก็คงจะหนีไม่พ้นการที่คุณต้องดัดแปลงรถซึ่งเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อระบบภายในของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก อีกทั้งการมีถังแก๊สอยู่ในรถติดแก๊ส อาจจะทำให้รถเกิดการระเบิดได้ ในกรณีที่รถมีอุณหภูมิสูงนั่นเอง

รถติดแก๊สดีมั้ย

จะทำอย่างไรเมื่อรถติดแก๊สของคุณเกิดการระเบิด ?

หากรถติดแก๊สของคุณเกิดความเสียหายจากการระเบิดเนื่องจากการติดตั้งแก๊ส สิ่งที่คุณควรทำนั่นก็คือ

 1. ถอยให้ห่างจากตัวรถ และเรียกเจ้าหน้าที่ดับเพลิง
 2. จากนั้นเช็กความเสียหายของสิ่งรอบข้าง เพื่อดูว่ามีสิ่งไหนที่คุณต้องรับผิดชอบเพิ่มหรือไม่
 3. โทรหาประกันภัยที่คุณได้ทำไว้ เพราะบริษัทประกันภัยจะสามารถช่วยเหลือคุณในกรณีเกิดเหตุนี้ได้ ซึ่งหนึ่งในประกันภัยที่น่าเชื่อถือและมีการดูแลที่ครอบคลุม

ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่มีกรมธรรม์หลากหลายที่ครอบคลุมถึงการดูแลค่าเสียหายจากเหตุไฟไหม้ของรถ และค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดจากเหตุอีกด้วย

ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส-ads-article

ดังนั้นในการนำรถไปติดตั้งแก๊สนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสียสำคัญคือคุณจำเป็นที่จะต้องรักษารถติดแก๊สของคุณให้จอดในที่ที่ปลอดภัยและไม่อุณหภูมิสูงมากจนเกินไปเพื่อที่รถของคุณจะได้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน สามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานและไม่เกิดการระเบิดจากความร้อนนั่นเอง

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save