เติมลมยางรถยนต์ ไนโตรเจนหรือลมธรรมดา แบบไหนดีกว่า?

เติมลมยางรถยนต์ ไนโตรเจนหรือลมธรรมดา แบบไหนดีกว่า?

เติมลมยางรถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราควรรู้เพราะยางเป็นส่วนสำคัญในการเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกลควรเช็กลมยางบ่อยๆ เพราะคงไม่มีใครอยากให้ยางแตก ยางแฟบ ยางแบน กลางทางหรอกจริงมั้ย หลายๆ คนคงรู้วิธีเติมลมยางในปั้มน้ำมันกันอยู่แล้ว วันนี้ TPIS จะมานำเสนอวิธีเลือกลมเติมยาง พร้อมเปรียบเทียบ ระหว่างลมไนโตรเจน และลมธรรมดา ทั้งข้อดี-ข้อเสีย กันไปเลย

มาเริ่มต้นกันที่ ข้อดี-ข้อเสีย ของลมยางไนโตรเจน (N2) กันก่อน

ข้อดี

 • รั่วซึมยาก เพราะ โมเลกุลของลมยางไนโตรเจน (N2) มีขนาดใหญ่และควบแน่น มากว่าลมยางธรรมดา ทำให้รั่วซึมยากกว่าลมปกติถึง 5 เท่า
 • ลดโอกาสยางรถยนต์ระเบิด เพราะ ลมยางไนโตรเจน (N2) มีความเย็นมากกว่าลมยางปกติ ทำให้การวิ่งเสียดสีกับถนนนานๆ ไม่เกิดความร้อนและลดความดันในยางที่อาจก่อให้เกิดการระเบิดลงได้
 • ล้อไม่เป็นสนิม เพราะ ลมยางไนโตรเจน (N2) ทำให้ไม่เกิดความร้อนภายในยาง ทำให้ไม่เกิดไอน้ำเกาะกระทะล้อ จนทำให้เกิดสนิมได้

ข้อเสีย

 • ลมยางไนโตรเจน (N2) หาจุดบริการเติมได้ยาก
 • การเติมลมยางไนโตรเจน (N2) ในบางที่ มีค่าใช้จ่าย

คราวนี้เราลองมาดู ข้อดี – ข้อเสีย ของลมยางแบบปกติดูบ้าง

ข้อดี

 • เติมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
 • มีจุดบริการมากมาย หาได้ง่าย

ข้อเสีย

 • ยางเสื่อมง่าย เพราะ ลมยางธรรมดาเมื่อโดนความร้อนทำให้เกิดไอน้ำและเมื่อไอน้ำละเหย จะเพิ่มความดันภายในยางทำให้ยางเสื่อมสภาพได้ง่าย
 • เติมลมบ่อยกว่า เพราะ ลมยางปกติมีโมเลกุลที่เล็กทำให้รั่วออกมาได้ง่าย

การดูแลรักษายางรถยนต์

ไม่ว่าเราจะเติมลมยางด้วย ไนโตรเจน (N2) ลมยางธรรมดา หรือเติมผสม ก็ควรดูแลรักษาและตรวจภาพยางบ่อยๆ

ต้องให้ความสำคัญสำหรับ เติมลมยางรถยนต์ ไม่ว่าจะใช้รถเดินทาง ใกล้-ไกล อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ต้องเช็กลมยาง ตรวจสภาพยางด้วยตนเองว่ามีอะไรแปลกปลอมที่ทำให้ยางรั่วได้ไหม และได้ใช้น้ำยาบำรุงรักษายางสม่ำเสมอ ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้นานๆ เพราะ ลมที่ค่อยๆ ซึมออกจากยางทำให้ยางแบนและปริแตก จนพังทั้งล้อ ทั้งยาง ได้เลย

สรุปง่ายๆ ลมยางไนโตรเจน (N2) ดีกว่าลมยางปกติทุกประการหากไม่มีปัญหาด้านจุดบริการและค่าใช้จ่าย ก็ควรเติมลมยางไนโตรเจน (N2) เพื่อเป็นการดูแลรักษายางรถยนต์ที่ดีครับ

นอกจากดูแลรักษายางรถยนต์อย่างดีแล้วแล้ว อย่าลืมดูแลรถและตัวเองด้วย ทาง TPIS ขอเป็นตัวช่วยในการเฟ้นหาประกันมาดูแลรถและคุณจากอุบัติเหตด้วยนะครับ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของเราได้ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส

เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์กับ TPIS คลิกที่นี่

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น