เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี จะต้องเสียเงินเพิ่มไหม?

Key Takeaways

  • รูปแบบของอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี  ได้แก่ การชนสิ่งกีดขวางที่ไม่ใช่ยานพาหนะ การถูกชนแบบหาคู่กรณีไม่ได้หรือการชนแล้วหนี รวมไปถึงการที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุจากสิ่งที่ควบคุมไม่ได้
  • ขั้นตอนการเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี  เริ่มจากโทรแจ้งกับบริษัทประกันภัย, ให้ข้อมูลและรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่, นัดหมายกับเจ้าหน้าที่เพื่อประเมินสภาพรถ, รับใบเคลม และนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ในเครือ

เพิ่งออกรถยนต์คันใหม่มาหมาด ๆ ประเดิมขับไปออฟฟิศวันแรก ก็เอารถตัวเองไปชนกับเสาในลานจอดรถของออฟฟิศซะแล้ว ซึ่งแบบนี้ถือเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี หลายคนก็อาจจะกังวลว่าการเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณีนี้สามารถทำได้หรือไม่ วันนี้ TPIS เลยรวบรวมรายละเอียดทั้งหมดมาฝากกัน ทั้งขั้นตอนการแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน รวมถึงคำถามที่ว่า จะต้องเสียเงินเพิ่มไหม? แล้วต้องแจ้งตอนไหนถึงจะดี? ตามมาหาคำตอบกันได้เลย

การเคลมประกันรถยนต์ คืออะไร?

การเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่มีคู่กรณี

ทุกคนล้วนเคยได้ยินและคุ้นชินกับคำว่า เคลมประกัน กันทั้งนั้น ซึ่งการเคลมประกันรถยนต์ คือ การที่เรานำรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุและมีร่องรอยความเสียหายรอบ ๆ ตัวรถ ไปซ่อมแซมผ่านทางบริษัทประกัน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการของยี่ห้อรถยนต์นั้น ๆ หรืออู่ซ่อมข้างนอกที่อยู่ในเครือข่ายบริษัทประกัน ซึ่งก่อนนำรถไปเคลมจะต้องตรวจสอบเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันรถยนต์ที่เราทำไว้ให้ดีเสียก่อน เนื่องจากประกันแต่ละแผนมีความคุ้มครองที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถเช็กในเอกสารกรมธรรม์หรือโทรสอบถามรายละเอียดกับนายหน้าประกันภัยก็ได้เช่นกัน

หลังจากที่ทุกคนได้รู้แล้วว่า การเคลมประกันรถยนต์ คืออะไร? ก็อาจจะยังมีข้อสงสัยบางอย่างเพิ่มเติม ทั้งเรื่องค่าเสียหายส่วนแรกและช่วงเวลาในการแจ้งเคลม หากใครอยากรู้คำตอบก็ตามไปดูกันเลย!

การเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ต้องเสียเงินเพิ่มไหม?

การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

เมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีขึ้น หลายคนคงกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งโดยปกติแล้วประกันรถยนต์จะมีคำว่า ‘ค่าเสียหายส่วนแรก’ ซึ่งจะมีอยู่ 2 แบบ คือ ค่าเอ็กเซส (Excess) และ ค่าดีดักทิเบิล (Deductible) ซึ่งการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี อาจจะมีค่าเอ็กเซส ตามมาหากบริษัทประกันไม่พบสาเหตุของความเสียหายที่แน่ชัด โดยบริษัทประกันจะทำการพิจารณาแบบ Case by case ไป ทางที่ดีทุกคนควรศึกษาเงื่อนไขความคุ้มครองให้ดีก่อนการทำประกัน

แจ้งเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ต้องแจ้งเมื่อไร?

การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

การแจ้งเคลมประกันที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม ผู้เอาประกันควรแจ้งเคลมทันทีหลังเกิดเหตุ เพื่อป้องกันปัญหาจุกจิกที่อาจจะตามมาภายหลังได้ แต่หากเกิดเหตุสุดวิสัยที่ทำให้ไม่สามารถแจ้งเหตุในขณะนั้นได้ เช่น บริเวณโดยรอบมืดมากและดูไม่ค่อยปลอดภัย ก็สามารถแจ้งเคลมล่าช้าได้

การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี จะเสียประวัติไหม?

การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

เนื่องจากการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ที่ไม่ว่าจะชนกับต้นไม้หรือเสาไฟฟ้าก็ตาม บริษัทประกันมักตัดสินว่าเป็นอุบัติเหตุที่เราเป็นฝ่ายผิด ซึ่งอาจจะส่งผลต่อประวัติและทำให้เบี้ยประกันในปีต่อ ๆ ไปมีแนวโน้มที่จะแพงขึ้นนั่นเอง

หลังจากที่ทุกคนได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีกันไปแล้ว ก็ตามมาหาคำตอบกันต่อดีกว่าว่า อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีนั้นมีอะไรบ้าง?

อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี มีอะไรบ้าง?

1. ชนสิ่งกีดขวางที่ไม่ใช่ยานพาหนะ

ชนสิ่งกีดขวางที่ไม่ใช่ยานพาหนะ
ภาพ: ชนสิ่งกีดขวางที่ไม่ใช่ยานพาหนะ

หลายครั้งที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากความเร่งรีบและไม่ระวัง เลยหักพวงมาลัยไม่พ้น ทำให้ท้ายรถไปขูดกับประตูบ้านตัวเอง ซึ่งไม่ว่าเราจะขับไปชนต้นไม้ เกาะกลางถนน เสาไฟฟ้า หรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ รวมถึงถอยไปชนกำแพงหรือขับรถไปครูดกับทางเท้า จนทำให้รถของตัวเองเป็นรอยและเสียหาย ก็ล้วนเป็นอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีทั้งสิ้น 

2. ถูกชนแบบหาคู่กรณีไม่ได้ หรือ การชนแล้วหนี

อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี

คนกรุงเทพฯ หรือคนต่างจังหวัด ที่มาอาศัยอยู่ในตัวเมืองกรุงทพฯ ล้วนจะต้องเจอกับปัญหามอเตอร์ไซค์ขับเฉี่ยวชน ไม่ว่าจะเป็นตัวรถหรือกระจกมองข้าง แล้วมักจะขับหนี ทำให้เราหาคู่กรณีไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะถูกชนแบบเต็ม ๆ หรือชนแค่เฉี่ยว ๆ ก็นับไปการชนแล้วหนีทั้งสิ้น ซึ่งนับเป็นอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีที่คนขับรถทุกคนไม่อยากเจอมากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้รถยนต์ของเราเสียหายแล้ว ยังทำให้เสียความรู้สึกอีกด้วย

3. เกิดจากอุบัติเหตุที่ควบคุมไม่ได้

ต้นไม้หักโค่นมาทับรถ
ภาพ: ต้นไม้หักโค่นมาทับรถ

“อุบัติเหตุเป็นเรื่องคาดเดาไม่ได้ แต่เตรียมแผนรับมือได้”

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ ไม่ว่าจะมีต้นไม้หรือกิ่งไม้หักโค่นลงมาทับรถของเรา หรือการที่เราขับรถอยู่ดี ๆ แล้วมีก้อนหินกระเด็นมาใส่ตัวรถหรือกระจกรถจนเกิดความเสียหาย รวมไปถึงการที่รถยนต์ถูกน้ำท่วม ก็ล้วนเป็นอุบัติเหตุที่ไม่สามารถควบคุมได้ หรือเกิดจากภัยพิบัติทางธรรมชาตินั้นเอง

และนี่ก็เป็นบรรดาอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกเมื่อ ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติม จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถลงไปได้เยอะ และหากใครสนใจสมัครประกันรถยนต์ก็สามารถเช็กเบี้ยประกันออนไลน์ได้เลยที่นี่!

เมื่อเราสามารถแยกอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีกับไม่มีคู่กรณีได้แล้ว คนที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้คงอยากรู้แล้วว่า การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไรบ้าง? ก็ตามมาดูกันเลย!

การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไรบ้าง?

1. โทรแจ้งกับบริษัทประกันภัย

โทรแจ้งกับบริษัทประกันภัย
ภาพ: โทรแจ้งกับบริษัทประกันภัย

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ให้โทรหาบริษัทประกันภัยที่เราทำประกันรถยนต์เอาไว้ โดยแจ้งรายละเอียดของเหตุการณ์ทั้งหมด ว่าเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร และอย่างไร จากนั้นจึงนัดหมายให้บริษัทประกันเข้ามาเก็บหลักฐานพร้อมตรวจสอบรถยนต์เพิ่มเติม แต่หากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในขณะนั้น ก็ให้โทรนัดบริษัทประกันตามวันเวลาและสถานที่ที่เราสะดวก เพื่อตรวจเช็กสภาพรถยนต์ภายหลัง แต่ทางที่ดีควรแจ้งบริษัทประกันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

2. ให้ข้อมูลและรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่

ให้ข้อมูลและรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่
ภาพ: ให้ข้อมูลและรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นนอกจากผู้ขับขี่จะต้องโทรแจ้งบริษัทประกันถึงรายละเอียดของอุบัติเหตุนั้น ๆ แล้ว ก็ยังต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ ชื่อ นามสกุล เลขทะเบียนรถ หมายเลขกรมธรรม์ เบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อ และตำแหน่งของจุดเกิดเหตุ ให้กับเจ้าหน้าที่ไว้อย่างครบถ้วน

3. เจ้าหน้าที่มาตรวจสภาพรถ และมอบใบเคลม

การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็จะเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อตรวจเช็กสภาพพรถยนต์ว่าตรงตามรายละเอียดที่แจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเช็ก ประเมินสภาพรถ และความเสียหายของรถยนต์เรียบร้อยแล้ว ก็จะออกใบเคลมให้กับผู้เอาประกัน โดยใบเคลมดังกล่าวจะมีอายุ 1 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ในการนำรถไปซ่อมตามวันและเวลาที่ตนเองสะดวก

4. นำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ในเครือ

การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี
ภาพ: การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี

หลังจากที่ได้รับใบเคลมมาเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำรถยนต์ที่เสียหายไปซ่อมตามศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมในเครือข่ายของบริษัทประกันได้เลย แต่ทางที่ดีควรโทรไปที่ศูนย์บริการเสียก่อน เพื่อสอบถามและทำการจองคิว และเมื่อได้คิวมาแล้ว จึงค่อยเอารถยนต์คันดังกล่าวไปซ่อมพร้อมยื่นใบเคลม โดยจะต้องนำรถไปซ่อมก่อนที่ใบเคลมจะหมดอายุ เพียงเท่านี้รถยนต์ของเราก็จะกลับมาดูดีเหมือนใหม่อีกครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ที่น่าจะทำให้ใครหลายคนตระหนักถึงความสำคัญในการทำประกันภัยรถยนต์ เนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถได้ และหากใครสนใจสมัครหรือต่อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แต่ยังต้องการสอบถามเบี้ยประกัน รวมถึงรายละเอียดความคุ้มครองทั้งหมด ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น