วิธีเบรกรถกะทันหัน ให้ปลอดภัยในหน้าฝน
วิธีเบรกรถกะทันหัน

วิธีเบรกรถกะทันหัน ให้ปลอดภัยในหน้าฝน

ในหน้าฝนถือเป็นฤดูที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ใครที่ขับรถไปทำงานหรือไปธุระเข้าเมือง ก็ต้องขับรถอย่างระมัดระวัง และควรหมั่นดูแลตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เป็นประจำ ยางรถยนต์ ที่ปัดน้ำฝน ที่สำคัญที่สุดคือ ระบบเบรกรถยนต์ เป็นสิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หากฝนตกหนักหรือมีน้ำขังตามท้องถนน เรามีวิธีเบรกรถกะทันหัน อย่างไรให้ปลอดภัย เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถนนลื่น เบรกไม่อยู่จนไปชนท้ายรถคันข้างหน้า

ข้อแนะนำวิธีเบรกรถ

  • ไม่ควรเหยียบเบรกโดยทันที ควรค่อยๆ ถอนขาที่เหยียบคันเร่งออกช้าๆ และแตะเบรกเบา ๆ ให้เราได้มีการชะลอความเร็วลงจนสามารถควบคุมรถยนต์ได้อ
  • ไม่ควรเหยียบเบรกทันทีในบริเวณที่มีน้ำขังบริเวณพื้นถนน หรือพื้นผิวถนนที่มีลักษระขรุขระไม่เรียบ มีทรายเต็มพื้น เพราะอาจจะทำให้ล้อหยุดหมุน (ล้อล็อค) และอาจทำให้รถเสียการควมคุมและเสียการทรงตัวได้
  • ไม่ควรเหยียบเบรกอย่างรุนแรง (เหยียบแบบกระแทกเท้า) หากรถมีอาการลื่นไถล อย่าพยายามเหยียบเบรกซ้ำๆ เพราะล้อจะล็อกโดยทันที เพราะระบบป้องกัน (ABS) ทำงาน สิ่งที่ต้องทำเวลารถเกิดการลื่นไถลเสียการควบคุม คือ การปล่อยคันเร่ง เหยียบเบรกเบาๆ และคอยควบคุมพวงมาลัยให้อยู่ในทิศทางที่รถไถลไป ไม่ควรพยายามหักรถโดยทันที

สรุป

การเบรกกะทันหันบ่อยๆ อาจทำให้ผ้าเบรกมีอายุการใช้งานสั้นขึ้น และที่สำคัญอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การขับรถควรเว้นระยะห่างในระยะที่ปลอดภัย ที่คิดว่าจะเบรกทันและเบรกอยู่ ขับรถด้วยความใจเย็นและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ควรขับรถเกินกฎหมายกำหนด เพียงเท่านี้ทุกท่านก็สามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย และสามารถนำวิธีเบรกรถกะทันหันมาใช้เมื่อยามจำเป็นเท่านั้น

ในกรณีที่ท่านขับรถแล้วเบรกไม่อยู่จนไปชนท้ายรถคันหน้าขึ้นมาและไม่มีประกันภัยรถยนต์ ให้ TPIS แนะนำข้อมูลหรือต้องการคำปรึกษาว่าแต่ละประเภทประกันรถยนต์คุ้มครองครอบคลุมอะไรบ้าง เช็คเบี้ยประกันออนไลน์ ได้เลย

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save