น้ำท่วมรถประกันคุ้มครองไหม วิธีเคลมประกันทำอย่างไร

น้ำท่วมรถประกันคุ้มครองไหม วิธีเคลมประกันทำอย่างไร

ฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง น้ําท่วมรถ ประกันจ่ายไหม เป็นอะไรที่หลายๆ คนไม่อยากเกิดขึ้นกับรถสุดรักของตนเอง แต่หากเมื่อเกิดภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม เป็นปัญหาส่งผลกระทบรุนแรงทั้งทรัพย์สิน บ้านเรือนสิ่งของเครื่องใช้เสียหาย

หากบริเวณที่พักอาศัยเป็นทางน้ำผ่าน เจ้าของรถยนต์ไม่สามารถขับหนีน้ำได้ทัน ต้องทนเห็นรถที่เรารักจมน้ำไปต่อหน้าต่อตา คนรักรถอาจจะต้องเสียน้ำตากันบ้าง เพราะเงินค่าซ่อมคงราคาสูงและหลังซ่อมรถแล้วจะใช้งานได้ปกติเหมือนเดิมหรือไม่

ความกังวลใจทั้งหมดนี้ จะบรรเทาได้ ถ้าทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไว้

หลักเกณฑ์พิจารณาค่าสินไหมทดแทนจากน้ำท่วม แบ่งเป็น 2 กรณี

 • ตัวรถและเครื่องยนต์เสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้ กรณีนี้จะถูกพิจารณาเป็น การสูญเสียโดยสิ้นเชิง (total loss) ไม่คุ้มถ้าจะนำกลับมาซ่อมใหม่ให้ใช้งานได้ปกติอีกครั้ง โดยส่วนมากจะเป็นรถที่โดนน้ำท่วมทั้งคัน หรือสร้างความเสียหายในห้องโดยสาร ปกติทางบริษัทประกันจะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ 70% ของมูลค่ารถ
 • ตัวรถและเครื่องยนต์เสียหายไม่เยอะ สามารถซ่อมได้ กรณีนี้จะถูกพิจารณาเป็น ความเสียหายบางส่วน (partial loss) ซึ่งทางบริษัทประกัน จะทำหน้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการซ่อมรถให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ

สิ่งที่ต้องทำก่อนเคลมประกันหลังจากน้ำท่วมรถ

 1. บันทึกรายละเอียดของเหตุการณ์เอาไว้ให้ละเอียดที่สุด ถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอขณะที่น้ำท่วมรถ (พยายามถ่ายให้เห็นทะเบียนรถ เพื่อเป็นหลักฐานว่ารถคันเดียวกับที่เอาประกันไว้)
 2. แจ้งบริษัทประกันให้ทราบถึงเหตุการณ์เบื้องต้น
 3. เตรียมเอกสารเกี่ยวกับตัวรถและกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ให้พร้อม ซึ่งควรมีฉบับสำรองเตรียมเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน
 4. เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเจ้าของรถ เช่น ใบขับขี่ สำเนาบัตรประชาชน
 5. โทรเรียกบริษัทประกันหลังน้ำลด เพื่อตรวจสอบความเสียหาย

รอเจ้าหน้าที่ประเมินความเสียหาย เข้าหลักเกณฑ์อะไร

 • หากเข้าหลักเกณฑ์ การสูญเสียโดยสิ้นเชิง คือซ่อมแล้วไม่คุ้มค่าซ่อม บริษัทประกันจะได้จ่ายเงินตามทุนประกันที่กำหนดไว้
 • หากเข้าหลักเกณฑ์ ความเสียหายบางส่วน ทางบริษัทประกันจะออกใบเคลมสำหรับซ่อมรถ แล้วเราสามารถนำเข้าซ่อมที่อู่ได้เลย

หมายเหตุ*

เมื่อเข้าหลักเกณฑ์ความเสียหายบางส่วน เก็บใบรับรถไว้ ดูนัดหมายการซ่อมใช้เวลากี่วัน เราต้องขยันไปตรวจเช็คสถานะการซ่อมเป็นระยะ ถ้าบริษัทประกันประวิงเวลาการจัดซ่อมรถ หรืออู่ซ่อมล่าช้าเกินกำหนด โดยไม่มีเหตุผลอันควร ท่านสามารถเรียกร้องค่าขาดการใช้รถได้

ประกันรถยนต์ ชั้น ไหนคุ้มครอง น้ําท่วมรถ

 • ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1
 • ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 2+ (ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์)
 • ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 3+ (ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์)

การขอเคลมค่าสินไหมทดแทนในการซ่อมแซมรถยนต์หลังจากประสบภัยน้ำท่วมทำให้รถยนต์เสียหาย เราต้องตรวจสอบกรมธรรม์อย่างละเอียดว่าคุ้มครองในกรณีน้ำท่วมหรือไม่ ลองเปิดกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของคุณ หรือจะมาปรึกษากับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส เราพร้อมให้คำแนะนำและบริการด้านประกันภัยรถยนต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร:0-2792-2160 หรือสนใจสอบถามเบี้ยประกัน คลิกที่นี่

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น