ขับรถต้องรู้ ! พวงมาลัยล็อกเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไง

ขับรถต้องรู้ ! พวงมาลัยล็อกเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไง

Key Takeaways: 

 • อาการพวงมาลัยล็อกนั้น สังเกตได้ในขณะขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นอาการพวงมาลัยหนักผิดปกติ มีช่วงฟรีมากเกินไปจนควบคุมตัวรถได้ยาก ขับรถอยู่แล้วพวงมาลัยสั่น
 • พวงมาลัยล็อกนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งพวงมาลัยชำรุดเสียหาย แร็คพวงมาลัยรั่ว รวมถึงการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ซึ่งอาจเกิดอันตรายขณะขับขี่ได้

พวงมาลัยเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่ช่วยเราควบคุมตัวรถให้ไปในทิศทางที่เราต้องการ แต่ถ้าจู่ ๆ พวงมาลัยเกิดล็อกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นก่อนขับขี่ หรือขณะขับขี่อยู่ จะต้องทำอย่างไร ? เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง TPIS รวมคำตอบมาให้แล้วที่นี่

พวงมาลัยล็อกอาการเป็นอย่างไร ?

อาการพวงมาลัยล็อก
ภาพ: อาการพวงมาลัยล็อก

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจว่าพวงมาลัยล็อก คือการที่เราขยับหรือควบคุมพวงมาลัยขณะขับรถไม่ได้เลย ที่จริงแล้วอาการนี้ จากข้อมูลทางวิศวกรรมนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะไม่ทำงาน พวงมาลัยก็จะยังคงใช้งานได้อยู่ ส่วนใหญ่อาการที่มักจะเกิดขึ้นได้ เช่น

 • พวงมาลัยหนัก บังคับยาก น้ำมันพาวเวอร์ต่ำกว่าที่ควร
 • พวงมาลัยสั่น สัญญาณก่อนที่พวงมาลัยจะล็อก
 • พวงมาลัยเลี้ยวคืนยาก ไม่คืนตำแหน่งเดิม
 • พวงมาลัยมีช่วงฟรีมากจนเกินไป หลวม บังคับยาก

พวงมาลัยล็อก เกิดจากอะไร ?

สาเหตุของพวงมาลัยล็อก
ภาพ: สาเหตุของพวงมาลัยล็อก

1.แร็คพวงมาลัยชำรุด เสื่อมสภาพ

รถบางคันที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน บางทีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการพวงมาลัยหนักคล้าย ๆ กับพวงมาลัยล็อกนั้น มาจากการเสื่อมสภาพของแร็คพวงมาลัย ซึ่งเป็นอุปกรณ์บังคับเลี้ยวที่เชื่อมกับระบบกันสะเทือน ถ้าเกิดการชำรุด หรือเสื่อมสภาพ ก็อาจจะทำให้ควบคุมทิศทางการเลี้ยวยากขึ้น เกิดเสียงดังเวลาเลี้ยว

2.แร็คพวงมาลัยรั่ว 

การที่แร็คพวงมาลัยรั่ว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการพวงมาลัยล็อกเช่นกัน เพราะปกติแล้วพวงมาลัยพาวเวอร์นั้นเป็นระบบแบบไฮดรอลิก จะต้องมีน้ำมันช่วยสร้างแรงดันเพื่อผ่อนแรงพวงมาลัย ถ้าเกิดการรั่วขึ้นมา พวงมาลัยก็จะหนักมากขึ้น ทำให้ควบคุมรถได้ยาก หรือเวลาเลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืน เกิดเสียงดังผิดปกติตอนพยายามหมุนนั่นเอง

3.ชิ้นส่วนพวงมาลัยเสื่อมสภาพ

เมื่อชิ้นส่วนของพวงมาลัยรถที่มีอายุมาก ๆ ใช้งานมานาน ๆ นั้นเสื่อมสภาพ เช่น สายพานหย่อน  ลูกหมากหลวม หรือลูกปืนล้อหน้าหลวม ก็อาจจะส่งผลต่อพวงมาลัย เกิดอาการพวงมาลัยหนัก หรือระยะหมุนฟรีมากผิดปกติ คล้ายพวงมาลัยล็อก จนทำให้ควบคุมรถยาก

4.หมุนพวงมาลัยหลังดับเครื่องยนต์

ส่วนอาการพวงมาลัยล็อกหลังจากทำการดับเครื่องยนต์และดึงกุญแจออกนั้น นี่คือระบบความปลอดภัยของตัวรถ ที่จะช่วยป้องกันการโจรกรรม รวมถึงควบคุมทิศทางของล้อรถ เวลาไปจอดบนเนินเขา หรือทางที่มีความลาดชัน

วิธีปลดล็อกพวงมาลัยรถยนต์ แก้อย่างไร

การปลดล็อคพวงมาลัยรถยนต์
ภาพ: การปลดล็อคพวงมาลัยรถยนต์

หากจู่ ๆ เกิดเหตุการณ์พวงมาลัยรถยนต์ล็อก หมุนยาก หนัก หรือมีระยะฟรีมากผิดปกติ โดยเฉพาะขณะที่กำลังขับขี่อยู่ แนะนำว่าให้พยายามลดความเร็วของตัวรถ เพื่อนำรถเข้าจอดข้างทางโดยเร็วที่สุด ส่วนในกรณีที่อาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นขณะขับขี่ ก็มีวิธีปลดล็อคดังนี้

วิธีปลดล็อกพวงมาลัยรถยนต์ สำหรับรถยนต์ปุ่ม Push Start

 1. เหยียบเบรค แล้วเปลี่ยนเป็นเกียร์ N หรือเกียร์ P 
 2. กดปุ่ม Start 1 ครั้ง ให้บนจอ LCD ขึ้นสัญลักษณ์พวงมาลัย
 3. กดปุ่ม Start ค้าง จากนั้นหมุนพวงมาลัยไปด้านขวา
 4. พวงมาลัยจะปลดล็อกและเครื่องยนต์ทำงานได้ตามปกติ

วิธีปลดล็อกพวงมาลัยรถยนต์ สำหรับรถยนต์ที่ใช้กุญแจ

 1. เหยียบเบรค แล้วเปลี่ยนเป็นเกียร์ N หรือเกียร์ P 
 2. เสียบกุญแจรถ 
 3. ขยับพวงมาลัยไปทางซ้ายและขวา พร้อมค่อย ๆ บิดกุญแจ 
 4. พวงมาลัยจะปลดล็อก และหมุนได้ตามปกติ
 5. บิดกุญแจ และสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ตามปกติ

ปลอดภัยไว้ก่อน ! วิธีป้องกันพวงมาลัยล็อก

แน่นอนว่าสำหรับคนขับรถแล้ว คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์พวงมาลัยล็อก หรืออาการพวงมาลัยหนัก บังคับยากระหว่างขับขี่แน่ ๆ วิธีการป้องกันที่ง่ายที่สุดคือหมั่นสังเกตอาการ สัญญาณเตือนต่าง ๆ สังเกตพวงมาลัย ระบบบังคับเลี้ยวขณะขับรถ ให้นำรถเข้าอู่หรือตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันเหตุที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นนั่นเอง

อุ่นใจทุกการขับขี่ เลือกทำประกันภัยกับ TPIS

และนี่ก็คงพอทำให้รู้จักกับอาการพวงมาลัยล็อก เช็กสาเหตุ วิธีปลดล็อกพวงมาลัย พร้อมทริคป้องกันดี ๆ ที่รู้ไว้ก็อุ่นใจ ขับขี่ปลอดภัยได้มากกว่า

แต่ไม่ว่าเราจะเตรียมพร้อมแค่ไหน นอกจากอาการพวงมาลัยล็อก อุบัติเหตุที่เราไม่คาดคิดบนท้องถนนก็เกิดขึ้นได้เสมอ วางใจทำประกันภัยชั้น 1 กับ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ เลือกความคุ้มครองแบบครอบคลุม เลือกให้เราดูแล อุ่นใจยิ่งกว่า ครบ จบ ในที่เดียว

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม