รู้หรือไม่ เลือกซื้อยางรถยนต์อย่างไร ให้เหมาะสมกับการใช้งานรถ
รู้หรือไม่ เลือกซื้อยางรถยนต์อย่างไร

วิธีเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน?

การเลือกใช้ยางรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการขับขี่หรือใช้รถ เนื่องจากยางรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของล้อรถซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เอาไว้ยึดเกาะกับถนน รวมไปถึงทำให้รถสามารถทรงตัวอยู่ได้ แต่ด้วยประเภทของยางรถที่มีให้เลือกอย่างมากมาย จึงอาจจะทำให้ผู้ใช้รถหลายๆ คนเลือกประเภทยางผิด จนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ในวันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนมาดูวิธีการเลือกยางรถให้เหมาะกับการใช้งาน หากพร้อมแล้วไม่รอช้าไปดูกันเลย

ยางรถยนต์ มีกี่ประเภทกันแน่นะ ?

ยางรถยนต์ คือ ส่วนประกอบที่เป็นล้อของรถยนต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลม สีดำ ทำมาจากยางพารา ภายในบรรจุอากาศไว้ เพื่อรับน้ำหนักของรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

1. H/T (Highway terrain)

เป็นยางรถที่มีดอกยางค่อนข้างละเอียด และเป็นยางประเภทที่คนส่วนมากนิยมใช้งาน

2. A/T (All terrain)

ยางรถประเภทนี้จะมีดอกยางที่ละเอียดน้อยกว่าประเภทแรก แต่จะมีขนาดดอกยางที่หนาและใหญ่ มีระยะความห่างของร่องยางเล็กน้อย

3. M/T (Mud Terrain)

และยางรถยนต์ประเภทสุดท้าย ถือว่าเป็นประเภทที่แข็งแรงที่สุด อีกทั้งยางชนิดนี้ ยังมีดอกยางที่เป็นรูปวงกลมหรือทรงเหลี่ยม เพิ่มการยึดเกาะมากกว่ายางสองแบบแรก

วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกใช้งานยางรถยนต์อย่างเหมาะสม คือ การเลือกใช้ยางที่คำนึงถึงลักษณะทางหรือลักษณะงานที่เราใช้ ได้แก่

  • ใช้งานบนถนนเรียบธรรมดา ไม่ได้บรรทุกของที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป ยางที่เหมาะกับการใช้งานนั่นก็คือยางแบบ H/T ที่มีดอกยางละเอียดแต่ไม่หนามาก
  • รถกระบะ หรือ รถที่บรรทุกของหนักพอสมควร เหมาะกับการใช้ยางรถที่มีดอกยางหนาขึ้นมาระดับนึงอย่าง A/T
  • หากคุณเป็นสายลุย ชอบขี่เส้นทางวิบาก บอกได้เลยว่าต้องยางประเภท M/T ที่มีดอกยางใหญ่เป็นลักษณะทรงเหลี่ยม ทำให้เกาะพื้นได้แน่นกว่ายางปกติ แต่ราคาก็สูงกว่ายางประเภทอื่นด้วยเช่นกัน
วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์

การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานสำคัญอย่างไร ?

การที่เราต้องเลือกประเภทของยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานนั่นก็เพราะว่า จะทำให้ยางรถของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น รวมไปถึงลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี เพราะการเลือกใช้งานยางที่ผิดประเภทนั้นเป็นอันตรายมาก ๆ เช่น การนำเอายางแบบ H/T มาใช้ในรถวิบาก หรือรถที่เน้นการลุย แทนที่จะใช้ M/T นั่นก็อาจจะส่งผลให้ยางรถแตก หรือล้อสะบัดจนควบคุมไม่ได้ จนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

ดังนั้น การเลือกยางรถยนต์ให้ถูกประเภทจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้ใช้รถนั้นต้องเลือกให้ถูก เพราะการเลือกยางที่ถูกประเภทการใช้งานจะช่วยให้คุณประหยัด และลดการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

แต่ถ้าหากคุณยังไม่วางใจกับอุบัติเหตุหรือสิ่งที่ไม่คาดคิด เราขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยดูแลคุณ อย่าง TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส นายหน้าประกันภัยที่ดูแลและให้บริการ คุณเหมือนคนในครอบครัว สอบถามเบี้ยประกันรถยนต์ได้ฟรี คลิก!!

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น