เลือก ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่ แตกต่างกันอย่างไร

Published Oct 31, 2023
เลือก ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่ แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเราเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ และมีความคุ้มครองให้เลือกว่าจะ เลือกซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) หรือ ซ่อมอู่ ดีกว่า มาดูกันว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง บทความนี้จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น

ความหมายของคำว่า “ซ่อมห้าง”

ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมศูนย์ คือ การนำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ของยี่ห้อรถนั้น ๆ สาขาไหนก็ได้ ขอให้เป็นยี่ห้อรถเดียวกัน ซึ่งเหตุผลที่เรียกว่า “ซ่อมห้าง” เพราะศูนย์บริการมักจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ซ่อมห้างมีข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี เลือกซ่อมห้าง

มีอะไหล่พร้อมสำหรับการซ่อม เป็นอะไหล่แท้และใหม่ที่ส่งตรงจากโรงงานผลิตโดยตรง สามารถมั่นใจได้ว่าผ่านการรับรองมาตรฐาน และได้ของแท้จากศูนย์แน่นอน
มีระบบแบบแผนในการทำงานที่มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานศูนย์ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่คอยให้คำปรึกษาและนำแนะอย่างถูกต้องเกี่ยวกับรถคันนั้นๆ
งานที่ออกมาจากศูนย์ย่อมมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากการซ่อมแต่ละครั้งศูนย์จะต้องคำนึงถึงชื่อเสียงของบริษัทเป็นสำคัญ
ถ้ารถเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม สามารถเข้ามาตรวจเช็กรถได้ทันที เนื่องจากศูนย์บริการส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้น วันอาทิตย์)
อะไหล่สามารถหาได้ง่าย ไม่ต้องรออะไหล่นาน เพราะอะไหล่ยังคงมีอยู่ในสายการผลิต
ได้รับประกันงานซ่อมจากศูนย์บริการ

เวลานำรถเข้าตรวจเช็กสภาพหรือส่งซ่อม มีห้องเป็นที่พื้นที่รับรองลูกค้าและมุมบริการมีของว่างต่างๆ ให้รับประทาน ซึ่งทำให้ลูกค้าที่เข้าใช้บริการมีความสะดวกสบายมากขึ้น

ข้อเสีย เลือกซ่อมห้าง

● ราคาค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์มีราคาแพงกว่าเลือกซ่อมอู่
● ต้องรอคิวซ่อมนาน เนื่องจากศูนย์บริการมีลูกค้าจำนวนมาก

ข้อดี เลือกซ่อมห้าง

ความหมายของคำว่า “ซ่อมอู่”

ซ่อมอู่ คือ เป็นอู่ซ่อมรถยนต์ทั่วไป ที่รับซ่อมรถยนต์ทุกยี่ห้อ มีมาตรฐานการซ่อมแตกต่างกันไป ซ่อมอู่มีข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี เลือกซ่อมอู่

● ราคาค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์มีราคาถูกกว่าเลือกซ่อมห้าง (ศูนย์)
● มีความยืดหยุ่นด้านราคาการซ่อมแซม สามารถต่อรองราคากันได้ และเจรจาง่ายกว่าซ่อมศูนย์
● มีอู่ให้เลือกเยอะมากกว่าศูนย์บริการ แล้วแต่ลูกค้าจะนำรถเข้าอู่ที่ไหน แต่ต้องเป็นอู่ที่เข้าร่วมโครงการกับบริษัทที่เอาประกันนั้นๆ

ข้อเสีย เลือกซ่อมอู่

● มีโอกาสได้อะไหล่ที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน
● ได้รับการซ่อมจากช่างที่อาจไม่ชำนาญหรือมีประสบการณ์ไม่เพียงพอ
● อาจไม่มีบริการรับประกันงานซ่อม

การซ่อมอู่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ควรเลือกอู่ซ่อมรถที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถจะได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและปลอดภัย

สรุป เลือก ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่ ดีกว่ากัน

ข้อแตกต่างของการซ่อมห้าง และซ่อมอู่ ซึ่งท่านจะสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจ ในการแจ้งต่อประกันภัยในครั้งต่อไปได้ สนใจปรึกษาเกี่ยวกับด้านประกันภัยรถยนต์ ติดต่อที่ ตรีเพรชอินชัวรันส์ (TPIS) เสนอราคาเบี้ยประกันให้คุณคุ้มค่าที่สุด! เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างน่าพึงพอใจ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น