รถควันดำ มีสาเหตุจากอะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง?

รถควันดำ มีสาเหตุจากอะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง?

Key Takeaways

  • ปัญหารถควันดํา เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์สึกหรอหรือเสื่อมสภาพ, ไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, เครื่องยนต์ถูกปรับแต่งหรือดัดแปลง, ภายในท่อไอเสียมีเขม่าตกค้าง และไส้กรองอากาศเกิดการอุดตัน
  • ถึงแม้รถควันดําจะเป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อย แต่ก็มีวิธีแก้ไขหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ซ่อมแซมเครื่องยนต์ที่สึกหรอ, คอยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ, ทำความสะอาดท่อไอเสีย, หมั่นเปลี่ยนไส้กรองอากาศ และตรวจเช็กปั๊มหัวฉีดน้ำมัน

ปัญหาบนท้องถนนที่พบเห็นได้บ่อยคงหนีไม่พ้น รถควันดำ ที่ไม่ว่าจะเดินทางไปไหน ใช้ถนนเส้นอะไร ก็มักจะเจอรถควันดำเสมอ ซึ่งนอกจากจะไปรบกวนทัศนวิสัยในการมองเห็นของรถคันอื่นแล้ว ยังสามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย วันนี้ TPIS เลยจะมาแชร์ข้อมูลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับปัญหารถควันดำ ว่าเกิดจากอะไรและสามารถแก้ไขยังไงได้บ้าง

รถควันดํา เกิดจากอะไรได้บ้าง?

เครื่องยนต์สึกหรอ
ภาพ: เครื่องยนต์สึกหรอ

เครื่องยนต์สึกหรอหรือเสื่อมสภาพ

หลายคนน่าจะเคยสังเกตว่ารถควันดำส่วนใหญ่มักจะเป็นรถเก่าหรือรถที่ถูกใช้งานมานาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอ เสื่อมสภาพ หรือชำรุด ตามกาลเวลา และถ้าไม่ได้ถูกดูแลหรือแก้ไขจะทำให้ ลูกสูบ แหวนลูกสูบ และกระบอกลูกสูบ หลวมหรือเสียหาย จนทำให้ควันที่ออกมาจากท่อรถยนต์กลายเป็นสีดำนั่นเอง

ไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

โดยปกติเจ้าของรถยนต์ทุกคันรู้ดีอยู่แล้วว่าต้องดูแลรถยนต์ตัวเองยังไงบ้าง ซึ่งการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอ เพื่อช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ แต่ถ้าเจ้าของรถยนต์คันไหนมองข้ามความสำคัญของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปและปล่อยให้รถยนต์ใช้น้ำมันเครื่องเก่าไปเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหารถควันดำได้

การปรับแต่งเครื่องยนต์
ภาพ: การปรับแต่งเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ถูกปรับแต่งหรือดัดแปลง

สายชอบความเร็วความแรง จนต้องไปปรับแต่งเครื่องยนต์หรือดัดแปลงรถยนต์ เพื่อเพิ่มสมรรถนะให้รถยนต์สามารถวิ่งได้เร็วและแรงมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยการจ่ายน้ำมันและอากาศที่มากกว่าเดิม จนอาจส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่สามารถเผาไหม้ได้อย่างทั่วถึง หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ จนก่อให้เกิดปัญหาควันดำตามมา

ภายในท่อไอเสียมีเขม่าตกค้าง

สำหรับรถยนต์ที่เริ่มมีปัญหาควันดำมาสักพัก จะสังเกตเห็นได้เลยว่าในช่วงที่เพิ่งสตาร์ทรถใหม่ ๆ จะมีกลุ่มควันดำ ๆ พวยพุ่งออกมาจากท่อไอเสีย ซึ่งควันดำเหล่านั้นมาจากเขม่าควันที่ตกค้างอยู่ภายในท่อไอเสียนั่นเอง

ไส้กรองอากาศเกิดการอุดตัน

ภายในรถยนต์จะมีไส้กรองอากาศที่คอยดักจับฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกขนาดเล็กอยู่ เพื่อทำหน้าที่ในการกรองฝุ่นละอองต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปยังห้องเผาไหม้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ได้ ซึ่งหากใช้งานไปนาน ๆ อาจทำให้เกิดการอุดตัน จนส่งผลให้อากาศผ่านเข้าไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงได้น้อยลง และทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จนเกิดเป็นปัญหารถควันดำในที่สุด

ปัญหารถควันดํา แก้ยังไงได้บ้าง?

ซ่อมแซมเครื่องยนต์
ภาพ: ซ่อมแซมเครื่องยนต์

ซ่อมแซมเครื่องยนต์ที่สึกหรอ

เมื่อไรก็ตามที่รู้แล้วว่าเครื่องยนต์ไม่ปกติหรือเริ่มมีการสึกหรอ จนทำให้เกิดปัญหารถควันดำรบกวนผู้ใช้ท้องถนนคนอื่น ๆ ก็ควรรีบเอารถไปเข้าศูนย์ เพื่อตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ทั้งหมด และทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่ที่ชำรุดต่อไป ซึ่งนอกจากจะช่วยให้รถของคุณไม่ต้องเจอกับปัญหาควันดำแล้ว ยังช่วยยืดอายุรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

คอยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ

เนื่องจากน้ำมันเครื่องแต่ละประเภทมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่องธรรมดา น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ หรือน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องยนต์ และช่วยแก้ไขปัญหารถควันดำได้อย่างตรงจุด

ท่อไอเสีย
ภาพ: ท่อไอเสีย

ทำความสะอาดท่อไอเสีย

อีกหนึ่งวิธีช่วยแก้ไขปัญหารถควันดำ คือ ทำความสะอาดท่อไอเสีย เพื่อเอาเขม่าดำ ๆ ที่ตกค้างอยู่ภายในท่อไอเสียออกมา ด้วยการสอดสายยางเข้าไปในท่อไอเสีย แล้วจึงเปิดน้ำให้น้ำเต็ม ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยไปสตาร์ทเครื่องยนต์และเร่งเครื่อง เพื่อเอาสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ภายในออกมานั่นเอง

หมั่นเปลี่ยนไส้กรองอากาศ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าไส้กรองอากาศที่ใช้งานไปนาน ๆ จะมีสิ่งสกปรกจำนวนมากมาอุดตัน และทำให้อากาศไม่สามารถไหลผ่านไปได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งต้นตอของปัญหารถควันดำ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าของรถยนต์ทุกคนต้องหมั่นเปลี่ยนไส้กรองอากาศอยู่เสมอ เพื่อช่วยให้การเผาไหม้ในห้องเครื่องเป็นไปอย่างสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับรถควันดำว่ามีสาเหตุมาจากอะไรและสามารถแก้ไขปัญหารถควันดำยังไงได้บ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนช่วยกันดูแลรักษารถยนต์ของตัวเองให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อที่จะไม่ต้องเจอปัญหารถควันดำอีกต่อไป ส่วนใครที่สนใจสมัครหรือต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ยังต้องการสอบถามเบี้ยประกัน รวมถึงรายละเอียดความคุ้มครองทั้งหมด ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น