เคล็ดวิธี ดูแลสีรถยนต์ ให้สวยสดใส

เคล็ดวิธีดูแลสีรถยนต์ให้สวยสดใส

เคล็ดวิธีดูแลสีรถยนต์ให้สวยสด เหมือนรถใหม่ป้ายแดงทำยังไง

เผยเคล็ดวิธีดูแลสีรถยนต์ให้สีรถทนต่อสภาพแวดล้อมเราจะถนอมสีรถยนต์ให้คงสภาพให้ได้นานที่สุด ดูแลสีรถยนต์ ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้ด้วยการดูแลรักษาที่ถูกวิธี สีรถยนต์นั้นทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีในระดับนึงอยู่แล้ว วิธีดูแลอย่างไรมาดูกันเลย

สถานที่จอดรถทำร้ายสีรถโดยไม่ทันรู้ตัว

ควรจอดรถยนต์ไว้ในที่ร่มขณะที่ไม่ได้ใช้งาน ที่จอดรถก็ควรจะมีหลังคากำบังด้านบนเพื่อป้องกันแสงแดดในเวลากลางวันเพราะรังสี UV ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อผิวหนังของสิ่งมีชีวิต แต่กับสีรถยนต์เองก็เช่นกัน แสงอาทิตยก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิไดซ์กับสีรถ ส่งผลให้สีรถซีดลง ดูเก่ากว่าสภาพความเป็นจริง

นอกจากนี้ความร้อนจะมีผลกับภายในของรถยนต์อีกด้วย โดยเฉพาะวัสดุที่หุ้มคอนโซลรถและชิ้นส่วนที่เป็นหนัง หากรถตากแดดนานๆ ชิ้นส่วนเหล่านี้จะแห้ง แตก หากเป็นไปได้ควรจอดในที่มีร่มเงา เท่านี้ก็เพียงพอต่อการรักษาอายุสีรถและสภาพภายในได้อีกนาน

และในเวลากลางคืนสำหรับที่จอดรถควรมีหลังคาเพื่อป้องกันน้ำค้างในเวลากลางคืน ซึ่งน้ำค้างก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรอยด่างของสีรถ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทุกคนมองข้าม

ดูแลสีรถยนต์ โดยล้างรถด้วยน้ำเปล่าใครว่าไม่ดี

การล้างรถด้วยน้ำเปล่านั้นจะช่วยรักษาประสิทธิภาพของสีได้ แต่หากมีสิ่งสกปรกที่ล้างออกยากควรใช้น้ำยาล้างรถที่ได้มาตรฐาน และใช้ฟองน้ำถูเป็นแนวตรง หลีกเลี่ยงการถูเป็นวงกลมเพราะสิ่งสกปรกบนพื้นผิวอาจจะติดวนกลับมาขูดตัวรถได้  ไม่ควรล้างรถด้วยผงซักฟอก หรือสบู่ต่างๆ และห้ามใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำร้อนเด็ดขาด เพราะจะทำให้สีของรถเป็นรอยด่างไม่เท่ากันหมดความเงางาม

ส่วนขั้นตอนต่อไป “การเช็ดรถให้แห้ง” สำคัญกับสีรถเช่นกัน เพราะการปล่อยให้รถผึ่งลมจนแห้งเองจะทำให้เกิดคราบน้ำ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ในส่วนประกอบของน้ำ ไม่ว่าจะมาจากแหล่งไหนก็ตาม มักมีแร่ธาตุผสมอยู่ ซึ่งมีผลให้สีรถเสียหายได้ในระยะยาว 

การทำให้รถแห้งจึงควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าเนื้อนุ่มเช็ดตามพื้นผิวรถให้แห้งจะดีที่สุด หลังจากใช้ผ้าเช็ดแห้งเรียบร้อยแล้วอย่าลืมทำความสะอาดผ้านั้นและตากให้แห้งเพื่อใช้ล้างรถในครั้งถัดไป

แนะนำให้แยกผ้าเป็นสองผืน ผ้าสำหรับที่เช็ดด้านบน และผ้าที่เช็ดด้านล่างของตัวรถ จะช่วยให้สีรถยังคงเงางามสวยเสมอ

ดูแลสีรถยนต์ให้ดูดีคงสภาพได้นานเงางามเสมอ

รถยนต์เปรียบเหมือนภาพลักษณ์ภายนอกที่สะท้อนถึงความใส่ใจของผู้ใช้รถ และที่สำคัญขับขี่ปลอดภัย ระมัดระวังการเฉี่ยวชนขูดสิ่งของต่างๆ ทำให้รถเกิดเป็นรอย เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รถหมดสวยได้

เช็คเบี้ยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสคลิกที่นี่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลของท่าน รับทราบนโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save