สปอยเลอร์ รถยนต์ ติดแล้วได้อะไร มีประโยชน์หรือไม่

Published Nov 2, 2023
สปอยเลอร์ รถยนต์ ติดแล้วได้อะไร มีประโยชน์หรือไม่

สปอยเลอร์ (Spoiler) หนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่มิใช่เพียงแค่อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อเพิ่มความเท่ห์ให้กับรถยนต์ แท้จริงแล้วกับมีบทบาทสำคัญในการช่วยเพิ่มแรงกดและยึดเกาะถนน ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างนุ่มนวลและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากรถยนต์ในสนามแข่งขัน โดย สปอยเลอร์หลัง ของรถยนต์เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มแรงกดลงไปในทางล่างของรถ ทำให้รถยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องผ่านทางโค้ง สปอยเลอร์จะช่วยลดอาการแกว่งหรือท้ายปัดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการติดตั้งสปอยเลอร์ท้ายรถจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขับขี่ที่มีความเร็วสูง

สปอยเลอร์หน้า

สำหรับสปอยเลอร์ที่ติดตั้งในส่วนหน้าของรถ โดยเฉพาะในบริเวณใต้กันชนหน้า จะช่วยเพิ่มแรงกดบนรถและช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลี้ยวโค้งได้อย่างมั่นใจและมีความปลอดภัยในการขับขี่ที่มีความเร็วสูงได้ เช่น รถแข่งในสนามฟอร์มูล่า, รถดริฟท์ ที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

แม้ว่าการติดตั้งสปอยเลอร์จะมีผลดีต่อประสิทธิภาพขับขี่ของรถ แต่ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อและติดตั้ง โดยควรเลือกสปอยเลอร์ที่ผ่านการทดสอบและออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (aerodynamic) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดในการขับขี่

ประโยชน์ของ สปอยเลอร์

ประโยชน์ของ สปอยเลอร์

แม้หลายคนอาจจะมองว่า สปอยเลอร์ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ประดับยนต์ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับรถ แต่จริง ๆ แล้วสปอยเลอร์ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนอาจไม่รู้เลย ดังนี้

1. ปรับปรุงแอโรไดนามิก

สปอยเลอร์ไม่เพียงแค่สวยงามและดึงดูดใจ แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบแอโรไดนามิกของรถยนต์ ด้วยการเปลี่ยนทิศทางการไหลเวียนของอากาศรอบ ๆ ตัวรถ ซึ่งทำให้รถยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น และมีเสถียรภาพขณะขับขี่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

2. เพิ่มแรงกด

หลายคนมักจะเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการเหินของรถเมื่อใช้ความเร็วสูง โดยเฉพาะรถเก๋งขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเบา มักเกิดอาการเหินหรือรถมีอาการสะบัด สปอยเลอร์จะไปช่วยสร้างแรงกดที่ท้ายรถเพื่อให้ยึดเกาะถนนได้ดี มีความเสถียรภาพในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

3. ช่วยทรงตัวที่ความเร็วสูง

สปอยเลอร์ช่วยลดแรงยกที่ด้านหลังของรถด้วยความเร็วสูง ทำให้รถยนต์มีการทรงตัวเสถียรภาพมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการสูญเสียการควบคุม ด้วย สปอยเลอร์หลัง และด้านหน้า

4. มีสไตล์และความสวยงาม

สปอยเลอร์ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมความดุดันตกแต่งรถของคุณดูโดดเด่นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

วัสดุที่ใช้ทำ สปอยเลอร์

อย่างไรก็ตามการติดตั้ง สปอยเลอร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ต้องพิจารณาให้ดีว่าอุปกรณ์ที่เลือกติดตั้งนั้นเหมาะสมกับรถยนต์และการใช้งานของเจ้าของรถหรือไม่ การเลือกวัสดุที่เหมาะสมและทนทานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงด้วย

  • คาร์บอนไฟเบอร์หรือคาร์บอนเคฟลาร์ มีคุณสมบัติที่แข็งแรงและทนทานมาก น้ำหนักเบาและมีลักษณะที่สวยงาม ทนแรงกระแทกและแรงกดทับได้ดี รองรับการออกแบบที่สวยงาม แต่วัสดุค่อนข้างมีราคาสูงกว่าวัสดุอื่น ๆ
  • พลาสติก ABS เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำสปอยเลอร์มากที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทานรองจากคาร์บอนไฟเบอร์ แถมมีความยืดหยุ่นสูง ขึ้นรูปง่าย ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และที่สำคัญพื้นผิวมีความเรียบ สามารถนำมาตกแต่งและพิมพ์สีบนพื้นผิวได้อย่างสวยงาม อีกทั้งราคาไม่สูงมากนัก
การออกแบบ สปอยเลอร์ ที่ดี มีอะไรบ้าง

การออกแบบ สปอยเลอร์ ที่ดี มีอะไรบ้าง

การออกแบบ สปอยเลอร์หลัง ที่ดีจะต้องคำนึงถึงทั้งความแข็งแรง, ความสวยงาม, ความสามารถในการปรับแต่ง มีความเหมาะสมกับรถยนต์และการใช้งานในแต่ละสถานการณ์ ดังนี้

  • การทดสอบ การออกแบบสปอยเลอร์ที่ดีควรได้รับการทดสอบและจำลองการทำงานจากสถานการณ์จริง ซึ่งจะช่วยให้สามารถปรับแต่งรูปทรงและขนาดของสปอยเลอร์ให้เหมาะสมกับรถยนต์และการนำไปใช้ได้จริง
  • การเลือกวัสดุที่เหมาะสม เช่น ไฟเบอร์, คาร์บอนไฟเบอร์ หรือ ABS ที่มีความแข็งแรงและความทนทานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานของรถยนต์
  • รูปทรงสวยงามและเหมาะสมกับรถ การออกแบบสปอยเลอร์ที่มีรูปทรงที่เหมาะสมและสอดคล้องกับรูปทรงของรถยนต์ ซึ่งจะช่วยให้สปอยเลอร์สามารถทำหน้าที่ในการเพิ่มแรงกดและการควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ติดตั้งง่าย หลังจากที่ออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนติดตั้งจะต้องใส่เข้าและถอดออกได้ง่าย มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งจะทำให้ไม่เป็นกังวลในการติดตั้งและการใช้งาน
  • ความสวยงาม เป็นที่แน่นอนว่าหลายคนที่ติดตั้งสปอยเลอร์ต้องการความสวยงามมาเป็นอันดับแรก ดังนั้น ตัว สปอยเลอร์ จะต้องมีความสวยงามดุดันและเหมาะสมกับรถด้วย
การรับประกัน สปอยเลอร์ จากบริษัทประกัน

การรับประกัน สปอยเลอร์ จากบริษัทประกันภัยรถยนต์

สำหรับใครที่ซื้อรถและได้รับการติดตั้งมาจากศูนย์บริการ ทางบริษัทประกันจะมีการตรวจสอบในรายละเอียดของรุ่นรถ วัสดุและอุปกรณ์ที่ติดตั้งมากับรถ จากนั้นบริษัทประกันจะประเมินราคาของชุดและอุปกรณ์ตกแต่ง เพื่อคำนวณออกมาเป็นเงินค่าเบี้ยเพิ่มเติม จึงจะให้ความคุ้มครองเมื่อได้รับความเสียหาย แต่ถ้านำรถไปติดตั้งในภายหลังโดยที่บริษัทประกันไม่ทราบหรือเจ้าของรถไม่ได้แจ้ง หากเกิดอุบัติเหตุและสปอยเลอร์ได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบ

การติดตั้ง สปอยเลอร์ อาจเพียงแค่ต้องการความสวยงามและความเท่ห์ แต่แท้ที่จริงแล้วสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ โดยจะต้องได้รับการออกแบบและเหมาะสมกับตัวรถเท่านั้น หากใส่อุปกรณ์ที่ไม่เหมาะอาจทำให้รถใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดปัญหาในภายหลังได้ ดังนั้นเจ้าของรถควรศึกษาและพิจารณาอย่างรอบคอบ หากไม่มั่นใจแนะนำให้ซื้อและติดตั้งกับศูนย์บริการจะได้มาตรฐานกว่า เช่น สปอยเลอร์ civic และที่สำคัญอย่าลืมแจ้งกับบริษัทประกันเพื่อรับสิทธิ์ในการคุ้มครองอุปกรณ์ตกแต่งเหล่านี้ด้วย

สนใจปรึกษาเกี่ยวกับด้านประกันภัยรถยนต์ ติดต่อที่ ตรีเพรชอินชัวรันส์ (TPIS) เสนอราคาเบี้ยประกันให้คุณคุ้มค่าที่สุด! เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย