โดนชนแล้วหนีต้องทำอย่างไร เรียกร้องอะไรได้บ้าง
โดนชนแล้วหนี

โดนชนแล้วหนีต้องทำอย่างไร เรียกร้องอะไรได้บ้าง

กล้องติดรถเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้า มีกล้องหน้ารถ บันทึกหลักฐานเราก็สามารถไปแจ้งความเพื่อหาคู่กรณีมารับผิดชอบค่าเสียหายได้ หรือถ้ามีประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็หายห่วงเช่นกันเพราะรับเคลมทุกกรณีอยู่แล้ว แต่ถ้าเรา ไม่มีกล้องหน้ารถ หรือ ไม่ได้อยู่บนรถตอนเกิดเหตุ โดนชนแล้วหนี คงต้องพึ่งพากล้องวงจรปิดบริเวณนั้น หรือกล้องหน้ารถที่ขับผ่านหรือเห็นเหตุการณ์ เพื่อเป็นหลักฐานในการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 2+,3+ ส่วนประกันรถยนต์ชั้น 2,3 คงต้องหาคู่กรณีให้มารับผิดชอบค่าเสียหายแทนเราอย่างเดียวแล้วล่ะ

โดนชนแล้วหนีคงเป็นเรื่องที่ใครก็คงไม่อยากเจอโดยเฉพาะคนรักรถและใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ เพราะหากโดนชนแล้วหนีคงจะเป็นเรื่องยากที่จะหาคู่กรณีมารับผิดชอบค่าเสียหาย อีกทั้งยังเสียเวลาซ่อมรถ เสียเวลหาหลักฐาน เสียเวลาหาคนผิดกันอีก แต่ถ้าหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไร จะต้องทำอะไรบ้าง วันนี้ TPIS จะมาบอกวิธีรับมือ และแก้ไขปัญหาโดนชนแล้วหนีกันครับ

โดนชนแล้วหนีทำตามนี้ทันที

 • จดเลขทะเบียนของรถคู่กรณีที่มาเฉี่ยวชนรถเราให้ได้
 • เก็บหลักฐานจากกล้องมือถือ กล้องติดหน้ารถเรา กล้องรถคันอื่น หรือกล้องวงจรปิดตรงบริเวณนั้น
 • แจ้งความตำรวจให้ลงบันทึกประจำวัน เพื่อนำไปแจ้งกับบริษัทประกันภัยรถยนต์
 • แจ้งบริษัทประกันรถยนต์เพื่อดำเนินการเคลมค่าซ่อมรถและเรียกร้องค่าเสียหายจากรถคู่กรณี

หากเราสามาถทำตามเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อ ได้ครบถ้วนยังไงคู่กรณีก็หนีไม่พ้น และต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้รถเราแล้วล่ะ แต่ถ้าหาก โดนชนแล้วหนี จำทะเบียนรถของคู่กรณีไม่ได้ ต้องทำอย่างไร

โดนชนแล้วหนี จําทะเบียนไม่ได้

ในกรณีนี้ต้องแยกชั้นประกันรถยนต์ด้วยเพราะ ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 1 แตกต่างกับ ประกันรถยนต์ชั้น 2+, 3+ และ 2,3 เรามาเริ่มกันที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก่อนแล้วกัน

โดนชนแล้วหนีกล้องหน้ารถช่วยได้
โดนชนแล้วหนีกล้องหน้ารถช่วยได้

ประกันรถยนต์ชั้น 1 โดนชนแล้วหนีต้องทำอย่างไร ?

อย่างแรกที่อยากให้ทำคือดูกล้องหน้ารถเพราะภาพจากกล้องถือเป็นหลักฐานชั้นดี ควรดูก่อนว่าถ่ายติดทะเบียนรถยนต์คู่กรณีหรือไม่ ถ้าถ่ายติดสามารถนำหลักฐานไปแจ้งความเพื่อเรียกคู่กรณีมารับผิดชอบค่าเสียหายได้ แต่ถ้าหากดูแล้วถ่ายไม่ติดเลขทะเบียนคู่กรณีแต่ภาพบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้

ให้เราดำเนินการแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวัน จากนั้นนำใบแจ้งความ และหลักฐานการชนไปแสดงต่อบริษัทประกันเพื่อทำการเคลม โดยการเคลมประกันพร้อมหลักฐานว่าโดนชนแล้วหนีถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีจะทำให้เราไม่เสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) นั้นเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 2+, 3+ โดนชนแล้วหนีต้องทำอย่างไร ?

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+, 3+ ทะเบียนรถคู่กรณีถือว่าจำเป็นมาก ต่อให้เรามีหลักฐานการโดนชนแล้วหนี แต่ไม่มีเลขทะเบียนรถคู่กรณีประกันรถยนต์ชั้น 2+, 3+ ก็จะไม่สามารถเคลมประกันได้ เพราะฉะนั้นควรหาเลขทะเบียนรถคู่กรณีจาก กล้องวงจรปิด หรือรถบริเวณนั้นให้ได้

ประกันรถยนต์ชั้น 2, 3 โดนชนแล้วหนีต้องทำอย่างไร ?

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2,3 ต้องตามหาให้คู่กรณีมารับผิดชอบเท่านั้น หากโดนชนแล้วคู่กรณีหนีไปได้ต้องทำใจอย่างเดียวครับ เพราะประกันรถยนต์ชั้น 2,3 คุ้มครองแค่รถคู่กรณีเท่านั้น

โดนชนแล้วหนีไม่มีหลักฐานทำอย่างไร?

หากเราเกิดจอดรถไว้ที่ไม่คุ้นเคย หรือขับรถโดยไม่มีกล้องติดหน้ารถแล้วเกิดอุบัติเหตุโดนชนแล้วหนีโดยไม่รู้ว่าคู่กรณีเป็นใคร ป้ายทะเบียนอะไร สิ่งที่ต้องทำ คือ

 1. ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์ที่เราทำไว้ เพื่อให้ช่วยหาหลักฐานบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด กล้องหน้ารถ หรือพยานบริเวณใกล้เคียงว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น
 2. แจ้งความที่สถาณีตำรวจ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

หาหลักฐานโดนชนแล้วหนีได้

หากเราหรือบริษัทประกันสามารถหาหลักฐานและระบุตัวผู้กระทำผิดได้ให้เรานำหลักฐานไปแจ้งความที่สถาณีตำรวจอีกครั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเรียกตัวผู้กระทำผิดมารับทราบข้อหาและทางประกันจะดำเนินการทุกอย่างต่อให้เอง เฉพาะกรณีประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ 3+ นะครับ

หาหลักฐานโดนชนแล้วหนีไม่ได้

หากเราทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ก็สามารถเคลมประกันได้แต่จะเสียค่าเสียหายส่วนแรก หรือ Excess (Excess จะเป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ แตกต่างกับ Deductible ที่เป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่เกิดจากอุบัติเหตุที่เราเป็นฝ่ายผิด) ซึ่งจะสามารถเคลมได้เฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นนะครับ ส่วนประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ กรณีที่ไม่มีหลักฐานเลขทะเบียนคู่กรณีก็ต้องขอแสดงความเสียใจเพราะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองทั้งหมดตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

สำหรับเหตุการณ์โดนชนแล้วหนีคงไม่มีใครอยากโดนอย่างแน่นอนแต่เราก็คงไม่รู้ว่าอุบัติเหตุไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นกับเราที่ไหน เมื่อไหร่ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คงจะต้องคิดดีๆ ก่อนทำประกันรถยนต์ว่า เราควรจะทำประกันรถยนต์ภัยชั้นไหนจึงจะเหมาะสมต่อการใช้งานของเรา และที่สำคัญไม่ควรขาดต่อประกัน นอกจากนี้ควรมีกล้องหน้ารถติดไว้ด้วยเพราะสามารถช่วยเราได้หลายกรณีแถมยังสามารถนำมาลดเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายได้อีกด้วย หากอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเบี้ยประกันสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.tripetchinsurance.com หรือ โทร. 02-792-2160

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น