แต่งรถต้องรู้ รีแมพคืออะไร ประกันขาดไหม ?  

Key Takeaways

 • ถ้ารถคันเก่าที่บ้านอืด หน่วง แถมกินน้ำมัน การรีแมพก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะของรถให้แรงขึ้น ช่วยให้อัตราสิ้นเปลืองน้อยลง เพราะเป็นการเข้าไปปรับแก้ไขกล่องควบคุม ECU ของรถ ดึงประสิทธิภาพรถให้ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง
 • ข้อเสียของการนำรถไปรีแมพก็คือประกันศูนย์จะหมดเลยทันที เพราะเป็นการเข้าไปแก้ไขกล่อง ECU ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของรถ อีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าปรับส่วนไหนผิดพลาด ไม่ละเอียด ช่างไม่ชำนาญมากพอ ก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์พังได้

คนรักรถ ชอบความเร็ว ย่อมอยากมีรถ  เร่งแซงได้เร็วทันใจกันอยู่แล้ว และหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า “รีแมพ” วันนี้ TPIS ขอพามาดูว่าการทำรีแมพรถคืออะไร มีข้อดีข้อเสียยังไง ทำแล้วประกันจะขาดไหม แล้วรถแบบไหนเหมาะกับการทำรีแมพ มีคำตอบให้แล้วที่นี่

รีแมพ (Remap) คืออะไร ?

การรีแมพรถ
ภาพ: การรีแมพรถ

รีแมพ (Remap) คือ การตั้งโปรแกรมสั่งงานในกล่องคอมพิวเตอร์ควบคุม หรือ ECU (Electronic Control Unit) ใหม่ โดยปกติแล้ว กล่อง ECU จากโรงงานจะกำหนดกำลังการทำงาน จำกัดค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายน้ำมัน หรือการจุดระเบิดเครื่องยนต์ เพื่อควบคุมให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยปลอดภัยตามมาตรฐาน

การรีแมพแบ่งเป็น 2 จุดประสงค์คือ

 • รีแมพเพื่อคืนค่าการทำงานให้เหมือนเดิม
 • รีแมพเพื่อเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์

รีแมพแล้วรถแรง ประหยัดน้ำมันขึ้นจริงไหม

รถแรงขึ้นด้วยการรีแมพ
ภาพ: รถแรงขึ้นด้วยการรีแมพ

ถ้าถามว่ารีแมพรถแล้วรถจะแรงขึ้น ประหยัดน้ำมันได้จริงไหม ก็ต้องตอบว่า “จริง” เพราะในการรีแมพรถนั้น จะเป็นการปรับค่าต่าง ๆ ในกล่อง ECU ไม่ว่าจะเป็น

 • เพิ่มแรงม้า แรงบิด 
 • ปรับให้คันเร่งตอบสนองไวขึ้น
 • ปรับระบบการจ่ายน้ำมัน ลดอัตราการสิ้นเปลือง
 • ปรับความเร็วรอบรถ.

เพราะงั้นเมื่อนำไปรถไปทำรีแมพมาแล้ว ก็เหมือนเป็นการช่วยดึงประสิทธิภาพของรถออกมามากขึ้น เป็นการปรับจูนให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการใช้งาน แต่ทั้งนี้ จะเร่งแซง หรือแรงได้เท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับรถแต่ละคันด้วยว่าปรับแต่งได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนเรื่องอัตราการสิ้นเปลือง ก็ประหยัดได้จริง ถ้าขับในช่วงความเร็วปกติ 80-120 กม./ชม. เหมาะกับสายขับชิล ๆ ในเมืองยุคน้ำมันแพงแบบนี้นั่นเอง

รีแมพรถ ประกันขาดไหม ?

ประกันรถยนต์เมื่อทำรีแมพ
ภาพ: ประกันรถยนต์เมื่อทำรีแมพ

สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ก่อนนำรถไปรีแมพคือ เมื่อทำแล้วและหากทางศูนย์บริการทราบหรือตรวจเจอ ก็จะทำให้หมดประกันทันที เพราะมีการเข้าไปแก้ไข ปรับแต่งกล่อง ECU ซึ่งควบคุม สั่งงานระบบการทำงานหลาย ๆ ส่วนของรถ ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพของเครื่องยนต์นั่นเอง

ไม่ว่าจะรถคันเดิม หรือรถแรงที่ไปรีแมพมาแล้ว ก็อย่าลืมต่อประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะรถทุกคันยังไงก็ต้องมีพ.ร.บ.ไว้คุ้มครองความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เลือกต่อประกันรถยนต์ภาคบังคับกับ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ สะดวก ง่าย รวดเร็ว

รีแมพรถมีข้อดี ข้อเสียยังไง ? 

รีแมพรถ
ภาพ: รีแมพรถ

 ข้อดีของรีแมพ

 • สมรรถนะของรถโดยภาพรวมดีขึ้น
 • รถออกตัวได้ดีขึ้น ขับได้ smooth
 • เร่งแซงได้ทันใจ ไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์
 • ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเกียร์
 • อัตราสิ้นเปลืองลดลง ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

 ข้อเสียของรีแมพ

 • ช่างต้องมีความชำนาญ ละเอียด เพราะหากรีแมพไม่ดี ทำผิดวิธี หรือปรับส่วนต่าง ๆ มากไป เครื่องยนต์อาจจะพัง หรือก่อให้เกิดอันตรายได้
 • ประกันรถขาด หากทำรีแมพ จึงไม่แนะนำสำหรับรถใหม่ป้ายแดง
 • กล่อง ECU มีโอกาสเสื่อมไวขึ้น

สรุป

ถ้ารถคันเก่าที่บ้านแสนอืด ขับไปไหนก็กินน้ำมัน การรีแมพก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้รถแรงขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่มีข้อดีก็มักจะมีข้อเสีย เพราะรถคันโปรดก็จะหมดประกัน ถ้าใครสนใจอยากจะรีแมพรถ แนะนำให้เลือกช่างดี ๆ  เชี่ยวชาญ ไม่ต้องเสี่ยงเครื่องยนต์พังนั่นเอง

แต่งรถให้แรง ซิ่งได้แบบประหยัดน้ำมันแล้ว มาเพิ่มความอุ่นใจในทุกการขับขี่บนท้องถนน ไม่ว่าจะประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือต่อประกันรถยนต์ภาคบังคับ ให้ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ช่วยดูแล สะดวก ง่ายและรวดเร็ว

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น