7 วิธีดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัยทุกการขับขี่

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝนขับรถปลอดภัย

วิธีดูแลรถยนต์ TPIS ขอนำเสนอ 7 วิธีดูแลรถคู่ใจในช่วงฤดูฝน เพราะจะทำให้ปลอดภัยทุกการขณะของการขับรถ หากขับรถเร็ว หรือขับรถด้วยความประมาทใจร้อน จะมีความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก หากสมรรถนะของรถไม่พร้อมใช้งานด้วยแล้ว ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงมากกว่าปกติ มาดูกันเลย

1. ตรวจเช็คสภาพใบปัดน้ำฝนหน้ารถยนต์

การขับรถในหน้าฝนทัศนวิสัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก การมองเห็นสภาพภายนอกถนนแทบยังมองไม่เห็นอะไรเลย หากที่ปัดน้ำฝนเสื่อม จะทำให้กระจกหน้ารถเป็นรอยและเวลาปัดจะมีเสียงดัง อายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพของที่ปัดน้ำฝน

2. ตรวจเช็คที่บรรจุน้ำฉีดกระจก

ควรเช็คน้ำฉีดกระจกอยู่เสมอ ทำได้เองโดยการเปิดฝากระโปรงหน้ารถ ดูระดับน้ำไม่ให้เหลือน้อย และเติมน้ำให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้ หรืออาจผสมกับน้ำยาเช็ดกระจกเล็กน้อยเพื่อให้กระจกรถใสยิ่งขึ้น และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

3. ตรวจเช็กระบบเบรกล้อ สึก-เสื่อม หรือยัง?

ระบบเบรกเป็นระบบที่สำคัญที่สุดในการหยุดรถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เมื่อฝนตกถนนลื่น หากผ้าเบรกสึกหรือเสื่อมสภาพ ทำให้เวลาเหยียบเบรกนั้นจมลึกกว่าปกติ แนะนำให้นำรถเข้าศูนย์หรืออู่เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจ

4. ตรวจเช็กลมยางและยางรถยนต์ สภาพพร้อมใช้งาน?

ลมยางและยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับขี่บนถนน หากลมยางอ่อน และสภาพของยางรถยนต์ไม่พร้อมใช้งาน อาจจะทำให้รถลื่นไถลเวลาเข้าโค้ง ถ้าในช่วงเวลาที่ฝนตกอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพจะรีดน้ำบนถนนได้ไม่ดี

วิธีง่ายๆ ในการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ด้วยตัวเอง

หากดอกยางต่ำกว่า 2.5 มิลลิเมตร หรืออายุการใช้งาน มากกว่า 3 ปี แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่

5. เช็คระบบไฟสัญญาณรถยนต์

ระบบไฟสัญญาณรถ สำคัญมากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก ควรเปิดไฟหน้ารถขณะขับขี่ และอย่าลืมเช็คไฟท้าย ไฟเลี้ยว และไฟเบรค ยังใช้งานได้ปกติหรือไม่ หากหลอดไฟขาดควรรีบเปลี่ยนทันที จะเข้าศูนย์หรืออู่ใกล้บ้านก็ได้

6. หลีกเลี่ยงการจอดรถยนต์ที่ใต้ต้นไม้

เป็นอีกสาเหตุนึงที่คาดไม่ถึง ในขณะที่ฝนตกหนัก อาจมีกิ่งไม้ที่ใกล้จะหักร่วงตกลงมาโดนรถของเราได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงจอดรถใต้ต้นไม้

7. เมื่อฝนตกหนักควรขับรถอย่างมีสติ อย่าขับรถเร็วจนเกินไป

หากฝนตกหนักจนทัศนวิสัยภายนอกรถมองไม่เห็น ต้องมีสติตลอดขณะขับรถ จับพวงมาลัยรถให้มั่น ไม่ประมาท ควรขับขี่โดยใช้ความเร็วที่มั่นใจจะสามารถเบรกได้ทัน เบรกในระยะปลอดภัยไม่ให้ชนรถคันข้างหน้า

จบแล้วกับ 7 วิธีดูแลรถช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยทุกการขับขี่ ที่ใครก็สามารถทำตามได้ ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ด้วยตัวคุณเอง จากการเริ่ม ไม่เบียด ไม่แซง ไม่ปาด ในที่คับคัน มีน้ำใจขับขี่ปลอดภัย

สนใจเช็คเบี้ยประกันรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส คลิกที่นี่เลย

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น