3 เรื่องที่ต้องรู้ให้ได้ ! ก่อนสมัครสอบใบขับขี่รถยนต์ปี 2565

3 เรื่องที่ต้องรู้ให้ได้ ! ก่อนสมัครสอบใบขับขี่รถยนต์ปี 2565

ใบขับขี่ หรือ ใบอนุญาตขับขี่ คือเอกสารสำคัญที่ยืนยันว่าผู้ใช้ถนนได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ให้สามารถใช้รถประเภทต่าง ๆ ได้ตามกฎหมาย ซึ่งการจะได้เอกสารชุดนี้มาจำเป็นต้องผ่าน ‘การสอบใบขับขี่’ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเสียก่อน จนใครหลายคนต่างถามเป็นเสียงเดียวกันว่า “ต้องเตรียมตัวอย่างไร ถึงจะสอบผ่านในรอบเดียว ?” ด้วยเหตุนี้ เราเลยมี 3 เรื่องที่คุณต้องรู้และเข้าใจก่อนสอบใบขับขี่รถยนต์ของปี 2565 มาฝาก โดยจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย !

1.เตรียมเอกสารสำหรับสอบใบขับขี่ให้พร้อม

            คุณสมบัติข้อแรกของผู้สอบใบขับขี่รถยนต์หรือรถสาธารณะแบบชั่วคราวก็คือ คุณต้องมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ และต้องเตรียมเอกสารประกอบการสอบ อันได้แก่ บัตรประชาชนฉบับจริง (สำคัญมาก) กับ ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าคุณไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงที่เป็นอันตรายต่อการขับรถ (ออกก่อนวันยื่นไม่เกิน 1 เดือน) จากนั้นให้คุณเลือกสถานที่ฝึกอบรมเพื่อขอรับใบขับขี่ชั่วคราว ซึ่งมีให้เลือก 3 ช่องทาง ดังต่อไปนี้

 • สำนักงานขนส่ง (กรมการขนส่งทางบก)
 • โรงเรียนการขนส่ง (กรมการขนส่งทางบก)
 • โรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก

2.การสอบใบขับขี่ ‘ภาคทฤษฎี’

            ก่อนเริ่มทำการสอบเราจะได้เข้ารับการอบรมเป็นเวลา 5 ชั่วโมงเต็ม ในหัวข้อที่เกี่ยวกับ มารยาทและจิตสำนึกในการขับรถ ความปลอดภัยบนท้องถนน และความรู้เรื่องกฎจราจรต่าง ๆ

            เมื่อเสร็จสิ้นจากการอบรม ต่อมาคือการสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎีด้วยระบบ E-exam ซึ่งเป็นข้อสอบแบบปรนัยทั้งหมด 50 ข้อ 4 ตัวเลือก ทั้งนี้คุณต้องทำคะแนนให้ได้ 45 คะแนนขึ้นไป ถึงจะสอบผ่าน

            จากนั้นให้คุณเตรียมตัวทดสอบสมรรถภาพร่างกาย โดยมีตั้งแต่ การทดสอบตาบอดสี ทดสอบสายตาสั้น-ยาว และทดสอบปฏิกิริยาการตอบสนองของเท้าบนแป้นบังคับ

3.การสอบใบขับขี่ ‘ภาคปฏิบัติ’

            มาถึงด่านทดสอบสุดท้ายก่อนที่เราจะได้ใบขับขี่รถยนต์กันแล้ว โดยการสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติมีอยู่ 7 ท่าด้วยกัน ดังนี้

 • การขับรถเดินหน้าและหยุดเทียบทางเท้า
 • การขับรถเดินหน้าหรือถอยหลังทางตรง
 • การขับรถถอยหลังเข้าจอดและออกจากซอง
 • การหยุดรถและออกตัวบนทางลาดชัน (สำหรับรถเกียร์ธรรมดา)
 • การกลับรถ
 • การขับรถเดินหน้าเข้าจอดในช่องที่เป็นมุมฉาก
 • การปฏิบัติตามป้ายสัญญาณจราจร

            อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทั้ง 7 ท่าที่เราต้องทดสอบ หากแต่ให้ทดสอบแค่ 3 ท่า โดยท่าที่ 1 และ 2 เป็นภาคบังคับ ส่วนอีกหนึ่งท่าสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของสถานที่สอบนั้น ๆ

3 เรื่องที่ต้องรู้ให้ได้ ! ก่อนสมัครสอบใบขับขี่รถยนต์ปี 2565-2

สรุป

            หากจะสอบใบขับขี่รถยนต์ให้ผ่านในคราวเดียว เราจำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมที่ดีเสียก่อน โดยเนื้อหาที่เราได้กล่าวไปนั้น ไม่ว่าจะเรื่องคุณสมบัติและเอกสารที่จำเป็น การสอบภาคทฤษฎี รวมถึงการสอบภาคปฏิบัติ เหล่านี้ล้วนเป็นแนวทางในการเตรียมตัวที่จำเป็นสำหรับผู้สอบใบขับขี่ทั้งสิ้น

            ส่วนใครที่สอบใบขับขี่ผ่านแล้ว ก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์กับ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่เพียบพร้อมทั้งข้อเสนอดี ๆ กรมธรรม์โดนใจกันด้วยล่ะ บอกเลยว่า คุ้มสุด ๆ !

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น