ทางเลือกการลงทุนสำหรับคนรุ่นใหม่ ทำไมต้องทำประกัน ?

ทางเลือกการลงทุนสำหรับคนรุ่นใหม่ ทำไมต้องทำประกัน ?

Key Takeaways:

  • การทำประกันมีประโยชน์มากมาย เหมาะเป็นการลงทุนสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะทั้งช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงิน ให้ความคุ้มครองบรรเทาภาระทางการเงินเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ เป็นมรดกแก่คนในครอบครัวได้ ทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงินและเป็นเงินใช้ช่วงบั้นปลายชีวิตได้อีกต่างหาก

ทำไมต้องทำประกัน? การทำประกันเป็นการลงทุนสำหรับคนรุ่นใหม่ได้อย่างไร? ทำประกันแล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง? มาร่วมหาคำตอบว่าทำไมการทำประกันจึงเป็นแนวทางการลงทุนที่สำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่ และทำความรู้จักกับข้อดีของประกันไปพร้อม ๆ กัน

ทำประกันช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงิน

ทำประกันเพื่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต
ภาพ: ทำประกันเพื่อความมั่นคงทางการเงินในอนาคต

หากถามว่าทำไมต้องทำประกัน? ประกันช่วยสร้างความมั่นคงหรือเป็นการลงทุนในชีวิตได้อย่างไร? คำตอบแรกก็คงจะหนีไม่พ้นเหตุผลที่ว่าการมีประกันสามารถช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินได้ 

เนื่องจากเราไม่รู้ว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ยามไหนบ้างที่เราจะต้องเสียเงินไปกับการรักษาตัวจากความเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ การมีประกันเอาไว้จะช่วยให้คุณมีเงินที่มาช่วยแบ่งเบาภาระตรงส่วนนี้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องหยิบเงินส่วนอื่น ๆ มาใช้ และยังสามารถใช้ชีวิตปกติต่อไปได้โดยไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินมานั่นเอง

ทำประกันเพื่อเป็นมรดกให้คนในครอบครัว

ทำประกันแล้วคนในครอบครัวสบาย
ภาพ: ทำประกันแล้วคนในครอบครัวสบาย

นอกจากความมั่นคงทางการเงินแล้วยังมีเหตุผลอื่นอีกมั้ยที่ตอบคำถามว่าทำไมต้องมีประกันได้? แน่นอนว่าทุก ๆ การทำประกันจะต้องมีชื่อของผู้รับผลประโยชน์อยู่เสมอ ดังนั้นหากเกิดเหตุไม่คาดฝันคุณก็อุ่นใจได้ว่าสมาชิกในครอบครัวที่คุณรักจะได้รับมรดก ทำให้สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไม่ยากลำบาก

นอกจากนี้ในยามที่คุณเจ็บป่วยหนัก ก็จะไม่ต้องใช้เงินของทางบ้านอีกด้วย เพราะประกันจะเข้ามาช่วยคุ้มครองและลดภาระค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ให้แล้ว ทำให้สามารถนำเงินไปใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ แทนได้ และครอบครัวสามารถดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมั่นคง 

ทำประกันเพื่อให้คุ้มครองในยามฉุกเฉิน ลดค่าใช้จ่าย

ทำประกันช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน
ภาพ: ทำประกันช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

ทำไมต้องทำประกัน? มีประกันแล้วมันดียังไง? อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การทำประกันเป็นการลงทุนที่ดีคือความคุ้มครองที่ช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันได้เป็นอย่างดี เพราะคุณไม่รู้ว่าอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ถ้าทำประกันไปแล้ว แม้ในเวลานั้นคุณจะไม่ได้มีเงินก้อนจำนวนมากอยู่กับตัว ประกันก็จะคุ้มครองและจ่ายแทนให้

เพราะเหตุการณ์ฉุกเฉิน อุบัติเหตุต่าง ๆ และโรคร้ายแรงเมื่อเจอหรือเป็นแล้วครั้งหนึ่งก็จะต้องสูญเสียเงินจำนวนมากเสมอ และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินสำรองในปริมาณมากขนาดนั้น การซื้อประกันที่คุณจ่ายทุกเดือนหรือทุกปีเป็นจำนวนเงินทีละน้อย แต่สามารถคุ้มครองและจ่ายยอดใหญ่แทนได้ จึงกลายเป็นการลงทุนที่คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

ทำประกันช่วยสร้างเครดิตทางการเงิน

ทำประกันเพื่อให้มีเครดิตทางการเงินดีขึ้น
ภาพ: ทำประกันเพื่อให้มีเครดิตทางการเงินดีขึ้น

ข้อดีของการทำประกันอีกข้อหนึ่งที่คนอาจจะไม่ค่อยรู้กันคือคุณสามารถเพิ่มเครดิตทางการเงินของตัวเองได้ด้วยเมื่อมีการทำประกันบางประเภทเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินซื้อบ้าน กู้เงินผ่อนบ้าน ตลอดจนการขอวีซ่าเชงเก้นสำหรับการเดินทางไปยุโรป เพราะคุณมีหลักประกันว่าจะได้รับความคุ้มครองและมีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ทำประกันเพื่อให้มีเงินใช้ในช่วงบั้นปลายของชีวิตและช่วยลดหย่อนภาษีได้

ทำประกันเพื่อรองรับชีวิตในช่วงบั้นปลาย
ภาพ: ทำประกันเพื่อรองรับชีวิตในช่วงบั้นปลาย

ทำประกันเพื่อให้มีเงินใช้ในช่วงบั้นปลายชีวิต หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมต้องมีประกันด้วยถ้าเรามีความเสี่ยงน้อย แทบไม่เจ็บป่วยหรือเจออุบัติเหตุอะไรเลยล่ะ การทำประกันจะคุ้มค่าไหม หรือเราจะเสียเงินไปฟรี ๆ 

การทำประกันนั้นมีหลายประเภท ดังนั้นหากคุณเลือกทำประกันที่เหมาะสมก็รับรองได้ว่าการทำประกันนั้นจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความคุ้มครองที่คุณได้รับแล้วคุณยังสามารถนำหลักฐานการทำประกันนี้ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ทำให้คุณสามารถมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นสำหรับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ

นอกจากการลดหย่อนภาษีแล้ว ประกันบางประเภทจะมีเขียนรายละเอียดบอกไว้เลยว่าเมื่อทำตามเงื่อนไขครบทั้งหมดแล้วคุณจะได้รับเงินคืนเป็นจำนวนเท่าไหร่ นั่นหมายถึงว่านอกจากคุณจะได้รับความคุ้มครองตลอดการส่งเงินประกันแล้ว เมื่อถึงช่วงบั้นปลายชีวิตคุณก็จะได้รับเงินคืนมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป็นเงินเก็บเพิ่มเติมได้อีกต่างหาก

แต่จะเลือกทำแผนประกันแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับเรา? เลือกแผนประกันแบบไหนถึงจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า? หากคุณสนใจอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนประกันแต่ละประเภทเพิ่มเติม ตั้งแต่ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง ตลอดจนประกันโรคร้ายแรง ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save