รถมือสองน่าใช้งาน

ซื้อรถมือหนึ่งป้ายแดง VS รถมือสองน่าใช้งาน เลือกซื้อรถแบบไหนดี?

ใครหลายคนที่กำลังเลือกซื้อรถยนต์ ต่างก็ต้องเคยประสบกับการตัดสินใจที่สุดแสนจะยากลำบาก เป็นต้นว่า เราจะเลือกซื้อรถมือหนึ่งป้ายแดง หรือ รถมือสองน่าใช้งาน ดีล่ะ ? เพราะทั้งคู่มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทุกคนต้องการคือ ‘ความคุ้มค่าเป็นหลัก’ ฉะนั้นในวันนี้เรามาเทียบกันดีกว่าว่า รถมือสอง น่าใช้งานจะคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่งจริงไหม และมีปัจจัยอะไรบ้างที่ใช้การตัดสินใจ ? เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย !!

ปัจจัยที่บ่งบอกได้ว่า ‘รถมือหนึ่งป้ายแดง’ หรือ ‘รถมือสองน่าใช้งาน’ แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

 • ราคาในตลาดซื้อขาย

เป็นปัจจัยข้อแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้ตัดสินในเรื่องของความคุ้มค่า โดยสำหรับรถมือหนึ่งป้ายแดง แม้ราคาจะค่อนข้างแพงกว่า ‘รถมือสอง น่าใช้งาน’ หลาย ๆ รุ่น แต่ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์และเทคโนโลยีสุดล้ำใหม่ ๆ อีกมากมาย และบางทีทางผู้ผลิตอาจมีโปรโมชันพิเศษมอบให้ เช่น ซื้อวันนี้ดอกเบี้ย 0 % หรือลดเงินดาวน์รถคันแรก เป็นต้น

ทว่าในขณะเดียวกัน คุณสามารถซื้อรถมือสอง น่าใช้งานได้ในราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่งมากพอสมควร หรือเผลอ ๆ อาจได้รถแบรนด์หรูเสียด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้คุณก็ต้องรับความเสี่ยงเรื่องสภาพของตัวรถ ประวัติความเป็นมา รวมถึงการเปลี่ยนอะไหล่ครั้งล่าสุด  ที่ผู้ขายอาจกำลังปิดบังคุณอยู่

 • สภาพภายนอกและระบบภายในตัวรถ

หากคุณซื้อรถใหม่ป้ายแดงก็เบาใจได้ในระดับหนึ่งว่า สภาพและระบบของรถยังดีอยู่เกือบ ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ในกรณีรถมือสอง น่าใช้งาน แม้สภาพภายนอกโดยรวมจะดูดี ทว่าคุณควรเช็กระบบภายในห้องเครื่องด้วย เพราะถ้าซื้อไปแล้วเกิดต้องเปลี่ยนอะไหล่ขึ้นมา คุณอาจต้องแบกรับรายจ่ายในส่วนนี้ไปแบบเต็ม ๆ

ข้อดี-ข้อเสียระหว่าง รถมือหนึ่งป้ายแดง และ รถมือสอง น่าใช้

รถมือหนึ่งป้ายแดง

ข้อดี :

 • ไม่ต้องกังวลเรื่องประวัติความเป็นมาของตัวรถ เพราะเป็นรถใหม่
 • มีฟังก์ชันและเทคโนโลยีร่วมสมัยกว่า ‘รถมือสอง น่าใช้งาน’ บางคัน
 • ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษา เพราะมีการรับประกันจากผู้ผลิต

ข้อเสีย :

 • ราคาสูงกว่ารถมือสองค่อนข้างมาก
รถมือสองน่าใช้งาน-2

รถมือสองน่าใช้งาน

ข้อดี :

 • รถมือสอง น่าใช้งานมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่ง (ไม่นับรวมรถรุ่นลิมิเต็ดทั้งหลาย)
 • บางร้านอาจพ่วงประกันภัยรถยนต์ติดมาด้วย

ข้อเสีย :

 • อาจได้รถที่มีประวัติไม่ดี เช่น เคยเฉี่ยวชน หรือเคยส่งเคลมบ่อยครั้ง
 • อาจต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงเพิ่มเติมในบางส่วน

บทสรุป

            ไม่ว่าจะรถมือหนึ่งหรือรถมือสอง น่าใช้ทั้งคู่ให้ ‘ความคุ้มค่า’ ที่ต่างกันออกไป โดยสำหรับรถมือหนึ่ง แม้ว่าจะจ่ายค่าตัวแพงหน่อยแต่ก็ได้รถคันใหม่ที่มีมาตรฐาน มาพร้อมกับการรับประกันโดยผู้ผลิต คุณจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมเมื่อส่งเคลม แต่ในทางกลับกัน หากคุณซื้อรถมือสอง น่าใช้แทน จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากพอสมควร เพราะรถมีราคาค่อนข้างถูกกว่ารถมือหนึ่ง ทว่าไม่การันตีสภาพโดยรวมของตัวรถ และคุณอาจต้องเสียค่าซ่อมบำรุงในภายหลัง ฉะนั้นคนที่บอกได้ว่า แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน ก็คงจะมีแค่คุณคนเดียวแล้วล่ะ !!

ส่วนคนที่มีรถมือหนึ่งหรือรถมือสอง น่าใช้แล้ว และอยากหาประกันภัยรถยนต์ข้อเสนอดี ๆ ก็สามารถติดต่อ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่นี่เราพร้อมให้คำปรึกษาและบริการคุณเสมอ หรือต้องการเช็กเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ คลิก

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
สนใจทำประกันรถยนต์ เรื่องประกันวางใจ ตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น