ประกันรถจักรยานยนต์ หรือประกันรถมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภท

ประกันรถจักรยานยนต์ หรือประกันรถมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภท

ประกันรถจักรยานยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ประกันรถจักรยานยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และประกันรถจักรยานยนต์ภาคสมัครใจ ซึ่งประกันรถจักรยานยนต์ 2 ประเภทนี้ จะแตกต่างกันอย่างไร และทำประกันแบบไหนลองมาดูกันครับ

ประกันรถจักรยานยนต์ภาคบังคับ

ประกันภัยรถจักรยานยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. เป็นประกันภัยที่รถจักรยานยนต์ทุกคันต้องมี หากรถจักรยานยนต์คันใดไม่มี พ.ร.บ. หรือปล่อยให้ พ.ร.บ. หมดอายุถือว่าผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535

 • เจ้าของรถ ผู้เช่าซื้อรถ หรือเจ้าของรถที่นำรถที่จดทะเบียนในต่างประเทศเข้ามาใช้ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ที่ไม่จัดให้มีการประกันภัยตาม พ.ร.บ.นี้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
 • ผู้ใดนำรถที่ไม่ได้จัดให้มีการประกันภัยตาม พ.ร.บ.นี้มาใช้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท (ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2536)

โดยประกันภัยรถจักรยานยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) จะคุ้มครองค่าเสียหาย ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเท่านั้น โดยราคาเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์ (c.c.)

ประกันรถจักรยานยนต์ภาคสมัครใจ

ก็ตามชื่อเลยครับ ว่าเราจะเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ทำประกันภาคสมัครใจ เพราะต้องการความคุ้มครองที่ครบถ้วน และวงเงินคุ้มครองที่ครอบคลุมค่าเสียหาย โดยประกันรถจักรยานยนต์จะมี 4 ประเภท ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 1, ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 2 พลัส (2+), ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 3 พลัส (3+) และประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 3 โดยประกันแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ลองไปดูกันครับ

ประกันรถจักรยานยนต์ภาคสมัครใจ มีกี่ประเภท คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 1

เป็นประกันที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ใช้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ Big Bike และรถจักรยานยนต์ราคาแพง เพราะเป็นประกันที่คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี และยังสามารถชดเชยค่าเสียหายให้กับอุปกรณ์ราคาแพงและหายากได้อีกด้วย ซึ่งประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 1 จะมีความคุ้มครอง อื่นๆ ดังนี้

 • รถจักรยานยนต์สูญหาย
 • รถจักรยานยนต์ไฟไหม้
 • รถจักรยานยนต์ถูกน้ำท่วม
 • คุ้มครองค่าเสียหายรถจักรยานยนต์
 • คุ้มครองชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • วงเงินประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา
 • คุ้มครองชีวิตคู่กรณี
 • ค่ารักษาพยาบาลคู่กรณี
 • คุ้มครองทรัพย์สินคู่กรณี

หมายเหตุ* ก่อนทำประกันรถจักรยานยนต์ควรศึกษาเงื่อนไขของกรมธรรม์อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจซื้อประกันภัย เพราะประกันแต่ละบริษัทอาจมีเงื่อนไข ในการทำประกันภัยรถจักรยานยนต์ให้ความคุ้มครองครอบคลุมไม่เหมือนกัน

ประกันรถจักรยานยนต์ หรือประกันรถมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภท-2
ประกันรถจักรยานยนต์

ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 2 พลัส (2+)

ถือเป็นประกันรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความคุ้มครองส่วนใหญ่ไม่แตกต่างจากประกันชั้น 1 มากนักแต่ในด้านราคาถูกกว่ากันเยอะ โดยข้อแตกต่างหลักๆ ของประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 1 กับประกันรถ 2 พลัส (2+) คงจะเป็นเรื่องการเคลมที่ต้องเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน และต้องมีคู่กรณี เท่านั้น แต่ความคุ้มครองอื่นๆ ล่ะมีอะไรบ้างลองดูกันครับ

 • รถจักรยานยนต์สูญหาย
 • รถจักรยานยนต์ไฟไหม้
 • คุ้มครองค่าเสียหายรถจักรยานยนต์ (ต้องมีคู่กรณีเท่านั้น)
 • คุ้มครองชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • วงเงินประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา
 • คุ้มครองชีวิตคู่กรณี
 • ค่ารักษาพยาบาลคู่กรณี
 • คุ้มครองทรัพย์สินคู่กรณี

ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 3 พลัส (3+)

หากใครสนใจจะทำประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 2+ อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ต้องการความคุ้มครอง รถหาย ไฟไหม้ หรือต้องการประหยัดค่าเบี้ย ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 3 พลัส (3+) ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะความคุ้มครองอย่างอื่นก็ครอบคุมเท่าๆ กับประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 2 พลัส (2+) โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • คุ้มครองค่าเสียหายรถจักรยานยนต์ (ต้องมีคู่กรณีเท่านั้น)
 • คุ้มครองชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 • วงเงินประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา
 • คุ้มครองชีวิตคู่กรณี
 • ค่ารักษาพยาบาลคู่กรณี
 • คุ้มครองทรัพย์สินคู่กรณี

ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 3

สำหรับประกันรถจักรยานยนต์ ชั้น 3 ถือเป็นประเภทประกันภัยรถจักรยานยนต์ราคาถูกและประหยัดที่สุด แต่ต้องแลกมาด้วยความคุ้มครองที่น้อยลงเช่นกัน ถ้าไม่ได้ซื้อความคุ้มครองอื่นๆ เพิ่มเติม โดยจะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น

 • คุ้มครองชีวิตคู่กรณี
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลคู่กรณี
 • คุ้มครองทรัพย์สินคู่กรณี

สรุป

ก่อนตัดสินใจจะทำประกันรถจักรยานยนต์ TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ขอแนะนำว่า ให้สำรวจการใช้รถจักรยานยนต์ในชีวิตประจำวันว่ามากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าใช้เป็นประจำทุกวันอย่างน้อย ควรทำประกันภัยรถจักรยานยนต์ ชั้น 2 พลัส (2+) หรือ ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ชั้น 3 พลัส (3+)

เผื่อกรณีเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดถูกรถเฉี่ยวชนกันขึ้นมา และถ้ารถจักรยานยนต์มีราคาแพง หรือจำเป็นต้องใช้ชิ้นส่วนหายากในการซ่อมแซม ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 1 จะช่วยได้มากกว่า เพราะมีความคุ้มครองครอบคลุมทุกอย่าง ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น หากเกิดอุบัติเหตุหรือรถจักรยานยนต์เสียต้องซ่อม จะได้สบายใจหายห่วง เพราะค่าซ่อมรถจักรยานยนต์ราคาสูงๆ บางคันอาจจะราคาเหมือนซื้อรถยนต์ใหม่เลย

หากคุณมีรถยนต์อยู่แล้วต้องการเช็คเบี้ยประกันภัย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ ที่นี่คลิก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น