จะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดอุบัติเหตุ รถชนกับคู่กรณีที่ไม่มีประกันภัยรถยนต์ ?

จะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดอุบัติเหตุ รถชนกับคู่กรณีที่ไม่มีประกันภัยรถยนต์ ?

แม้ว่าคุณจะขับรถยนต์อย่างระมัดระวังมากแค่ไหน อุบัติเหตุ รถชนก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ผู้อื่นจะขับรถประมาทเลินเล่อหรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ้างรึเปล่า ? ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์เตรียมไว้จะช่วยคุ้มครองความเสียหายและควบคุมสถานการณ์อุบัติเหตุ รถชนให้เป็นไปตามลำดับขั้นตอน แต่ทว่าในกรณีที่เราถูกคู่กรณีชน แล้วบังเอิญว่าเขาคนนั้นไม่มีประกันรถยนต์ ทางเราจะทำอย่างไรได้บ้าง และจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือเปล่า ? ใครอยากรู้คำตอบ ตามไปดูกันเลย !!

กรณีที่ : ทางเราเป็นฝ่ายผิดแต่มีประกัน ขับชนรถคู่กรณีที่ไม่มีประกัน

            หลังจากโทรเรียกประกัน หากคุณเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุ รถชนครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการไกล่เกลี่ยและออกใบเคลมสำหรับส่งซ่อมแก่คู่กรณี พร้อมกับมอบเงินชดเชยส่วนอื่น ๆ ตามสมควร โดยหากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 + และชั้น 3+ ก็จะได้สิทธิ์รับค่าซ่อมรถคันที่ทำประกันไว้ด้วยเช่นกัน

กรณีที่ : ทางเราเป็นฝ่ายถูกแบบมีประกัน โดยคู่กรณีที่ไม่มีประกัน

            อุบัติเหตุ รถชนที่คุณเป็นฝ่ายถูกและคู่กรณีไม่มีประกันรถยนต์ ทางเราสามารถเรียกค่าเสียหายได้ โดยเจ้าหน้าที่บริษัทประกันจะรับหน้าที่แทนคุณ ทั้งการเคลมประกันรถที่เสียหายจากอุบัติเหตุ รถชน และการไล่เบี้ยเก็บเงินจากคู่กรณี แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเผื่อเหตุที่คู่กรณีเลี่ยงความรับผิดชอบ

กรณีที่ : ทางเราเป็นฝ่ายถูก ส่วนคู่กรณีเป็นฝ่ายผิด แต่ทั้งคู่ไม่มีประกัน

            หากคุณเป็นฝ่ายถูกในอุบัติเหตุ รถชน แล้วคุณและคู่กรณีไม่มีประกันรถยนต์กันทั้งคู่ คุณสามารถเรียกเก็บค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ เช่น ค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยอุบัติเหตุ รถชนตามพ.ร.บ.รถยนต์ ซึ่งสามารถต่อรองกันได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้คุณควรไปแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐานไว้ด้วยเป็นดีที่สุด

สรุป

            ประกันภัยอุบัติเหตุ รถชนมีส่วนช่วยให้คุณได้รับสิทธิ์การซ่อมบำรุง ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงเงินชดเชยบางส่วน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ที่ทำ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือเป็นฝ่ายผิด หากแต่มีประกันอุบัติเหตุ รถชนไว้เหตุการณ์ก็จะไม่บานปลาย เพราะเจ้าหน้าที่บริษัทประกันจะทำหน้าที่แทนคุณทั้งหมดเอง นอกจากนี้ถ้าคุณเป็นฝ่ายถูก ก็แนะนำให้นำเรื่องไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เพื่อเก็บเป็นหลักฐานไว้ใช้ป้องกันการเลี่ยงจ่ายของคู่กรณีด้วยล่ะ !

            ส่วนใครที่ยังไม่มีประกันภัยรถยนต์และกำลังมองหา ‘ข้อเสนอคุ้มค่า บริการดีโดนใจ’ ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ได้เลย !!

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save