คนมีรถควรรู้ งูเข้ารถทำยังไงดีแนะนำวิธีป้องกันงูเข้ารถ

คนมีรถควรรู้ งูเข้ารถ ทำยังไงดีมีวิธีป้องกันอย่างไร

งูเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษหรือไม่พิษทุกคนควรระมัดระวังไว้ก่อน งูพิษบางชนิดสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น หากพบงูเข้ารถ ควรปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเหมาะสมอันที่จริงในปัจจุบันนี้ รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ แทบทุกคัน ระหว่างเครื่องยนต์และห้องโดยสารรถที่มีช่องให้ชุดสายไฟภายในรถจะถูกซีลปิดสนิทพร้อมติดตั้งฉนวนกันความร้อน กันเสียงภายนอก และกันกลิ่นเข้าภายในห้องโดยสาร จากนั้นปิดทับด้วยจุกตามช่องท่อต่างๆ อย่างแน่นหนา ทำให้เกิดโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตใดเล็ดลอดเข้าไปได้น้อยมาก

จุดที่พบบ่อยที่งูเข้ารถได้ ดังนี้

 • ห้องเครื่องยนต์ เป็นจุดที่งูจะสามารถเลื้อยเข้ามาตามช่องท่อแอร์ ผ่านเข้ามาห้องโดยสาร สาเหตุอาจจะมาจากเคยมีการรื้อช่องท่อแอร์รถยนต์เพื่อซ่อมบำรุงรักษาแอร์รถ ทำให้ซีลช่องแอร์ปิดไม่สนิท จึงเป็นจุดที่งูเลื้อยเข้ามาได้
 • บริเวณแผงจิ้งหรีด คือ ชิ้นส่วนหนึ่งของตัวถังรถยนต์ที่เชื่อมต่อระหว่างห้องเครื่องหรือฝากระโปรงหน้ารถกับกระจกบังลมหน้า ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะมีแผงจิ้งหรีดที่เป็นพลาสติกซ่อนอยู่ใต้ฝากระโปรง ทำหน้าที่ของชุดปัดน้ำฝน และดักเศษใบไม้หรือขยะชิ้นใหญ่ไม่ให้ลงไปในท่อระบายน้ำ และนี่เป็นจุดที่งูเข้ารถได้
 • ช่องท้ายกระโปรงรถ รถยนต์ที่ไปติดตั้งถังแก๊ส NGV หรือ LPG ช่างติดตั้งจะเจาะช่องท้ายกระโปรงให้ระบายแก๊สเป็นรูที่ใหญ่ขึ้น หากช่างเจาะรูใหญ่มากเกินไป และเป็นจุดที่งูสามารถเลื่อยเข้ารถได้
คนมีรถควรรู้ งูเข้ารถทำยังไงดีแนะนำวิธีป้องกันงูเข้ารถ-2

หากพบงูเข้ารถ ควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 1. ตั้งสติ อย่าตกใจ หากเราตกใจ ทำให้งูตกใจและกัดเราได้
 2. เปิดกระจกรถ เพื่อระบายอากาศและกลิ่นตัวคนออกจากรถ จะทำให้งูรู้สึกไม่ปลอดภัยและเลื้อยออกไปเอง
 3. ใช้ไม้ยาวหรือไม้กวาด ไล่งูออกจากรถ โดยค่อยๆ ไล่ให้งูเลื้อยออกทางประตูรถ
 4. โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ หากไม่สามารถไล่งูออกไปได้ด้วยตัวเอง สามารถโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจับงูออกไปได้
คนมีรถควรรู้ งูเข้ารถทำยังไงดีแนะนำวิธีป้องกันงูเข้ารถ-3

รวม ”เบอร์ฉุกเฉิน” โทรแจ้งเจ้าหน้าที่

 • สายด่วนรับแจ้งสัตว์เข้าบ้าน โทร. 199
 • สายด่วนร่วมด้วยช่วยกัน โทร. 1677
 • หรือเบอร์ฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191

3 วิธีป้องกัน งูเข้ารถ แบบง่ายๆ

 1. เลี่ยงการจอดรถในที่รกร้างหรือที่ที่มีหญ้าสูง
 2. ปิดประตูและหน้าต่างรถให้สนิททุกครั้งที่จอดรถ
 3. ตรวจเช็ครถยนต์เป็นประจำ หากพบรอยรั่วหรือช่องว่างที่งูสามารถเลื้อยเข้าไปได้ ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย

สรุป

แม้โอกาสงูเข้ารถจะเกิดขึ้นได้น้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น ดังนั้นการเตรียมตัวป้องกันไว้ก่อน ย่อมจะดีกว่าแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เพราถ้าเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นมาจริงๆ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผลลัพธ์จากเหตุการณ์นี้ อาจจะร้ายแรงก็ได้หากงูพิษบางชนิดสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตคุณได้ ดังนั้น หากพบงูเข้ารถ ควรระมัดระวังและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม หรือโผล่ขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัวในขณะที่เรากำลังขับรถ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

หากคุณกำลังสนใจจะ ซื้อประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 หรือ ประกันรถยนต์ออนไลน์ แล้วล่ะก็… ที่ ตรีเพชรอินชัวรันส์ (TPIS) เสนอราคาเบี้ยประกันให้คุณคุ้มค่า ครบจบทุกความต้องการ! เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแนะนำการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างน่าพึงพอใจ คลิกที่เว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย!

อ่านบทความต่อ : ฤกษ์ออกรถ ทั้งปี 2566 ออกรถใหม่วันไหนดี รวยๆ เฮงๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save