วิธีเบรกรถกะทันหัน ให้ปลอดภัยในหน้าฝน
วิธีเบรกรถกะทันหัน

วิธีเบรกรถกะทันหัน ให้ปลอดภัยในหน้าฝน

ในหน้าฝนถือเป็นฤดูที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ใครที่ขับรถไปทำงานหรือไปธุระเข้าเมือง ก็ต้องขับรถอย่างระมัดระวัง และควรหมั่นดูแลตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เป็นประจำ ยางรถยนต์ ที่ปัดน้ำฝน ที่สำคัญที่สุดคือ ระบบเบรกรถยนต์ เป็นสิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หากฝนตกหนักหรือมีน้ำขังตามท้องถนน เรามีวิธีเบรกรถกะทันหัน อย่างไรให้ปลอดภัย เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากถนนลื่น เบรกไม่อยู่จนไปชนท้ายรถคันข้างหน้า

ข้อแนะนำวิธีเบรกรถ

  • ไม่ควรเหยียบเบรกโดยทันที ควรค่อยๆ ถอนขาที่เหยียบคันเร่งออกช้าๆ และแตะเบรกเบา ๆ ให้เราได้มีการชะลอความเร็วลงจนสามารถควบคุมรถยนต์ได้อ
  • ไม่ควรเหยียบเบรกทันทีในบริเวณที่มีน้ำขังบริเวณพื้นถนน หรือพื้นผิวถนนที่มีลักษระขรุขระไม่เรียบ มีทรายเต็มพื้น เพราะอาจจะทำให้ล้อหยุดหมุน (ล้อล็อค) และอาจทำให้รถเสียการควมคุมและเสียการทรงตัวได้
  • ไม่ควรเหยียบเบรกอย่างรุนแรง (เหยียบแบบกระแทกเท้า) หากรถมีอาการลื่นไถล อย่าพยายามเหยียบเบรกซ้ำๆ เพราะล้อจะล็อกโดยทันที เพราะระบบป้องกัน (ABS) ทำงาน สิ่งที่ต้องทำเวลารถเกิดการลื่นไถลเสียการควบคุม คือ การปล่อยคันเร่ง เหยียบเบรกเบาๆ และคอยควบคุมพวงมาลัยให้อยู่ในทิศทางที่รถไถลไป ไม่ควรพยายามหักรถโดยทันที

สรุป

การเบรกกะทันหันบ่อยๆ อาจทำให้ผ้าเบรกมีอายุการใช้งานสั้นขึ้น และที่สำคัญอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การขับรถควรเว้นระยะห่างในระยะที่ปลอดภัย ที่คิดว่าจะเบรกทันและเบรกอยู่ ขับรถด้วยความใจเย็นและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ควรขับรถเกินกฎหมายกำหนด เพียงเท่านี้ทุกท่านก็สามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย และสามารถนำวิธีเบรกรถกะทันหันมาใช้เมื่อยามจำเป็นเท่านั้น

ในกรณีที่ท่านขับรถแล้วเบรกไม่อยู่จนไปชนท้ายรถคันหน้าขึ้นมาและไม่มีประกันภัยรถยนต์ ให้ TPIS แนะนำข้อมูลหรือต้องการคำปรึกษาว่าแต่ละประเภทประกันรถยนต์คุ้มครองครอบคลุมอะไรบ้าง เช็คเบี้ยประกันออนไลน์ ได้เลย

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
    ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
  • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
    ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น