ประกันรถยนต์ ชั้น 1 รถเกิน 10 ปี ทำได้ไหม ?
รถเก่า ต่อประกันชั้น 1

ประกันรถยนต์ ชั้น 1 รถเกิน 10 ปี ทำได้ไหม ?

รถอายุเกิน 10 ปี ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ทำได้ไหม คุ้มที่จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 รึเปล่า ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันรถยนต์ชั้น 1 ของแต่ละเจ้าประกันด้วย เพราะบางที่ก็อนุญาตให้รถอายุมากสุดถึง 20 ปี สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น1 ได้แต่จะคุ้มค่าหรือไม่และเงื่อนไขคืออะไร ลองอ่านรายละเอียดกันดูนะครับ

รถอายุเกิน 10 ปี ทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 ได้ไหม ?

ถ้าให้ตอบคำถามนี้แบบสั้นๆ คำตอบคือ “ได้” แต่ TPIS จะมาเจาะประเด็นเรื่องเงื่อนไขที่หลายคนอยากรู้กันก่อนว่ารถอายุเกิน 10 ปี สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้นั้น จะมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ลองมาอ่านกันดูครับ

  • ต่อประกันที่เดิม

เป็นบริษัทฯ ประกันเดิมที่เราทำประกันรถยนต์มาด้วยอย่างต่อเนื่องอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่อายุรถน้อยๆ ก็จะเป็นไปได้ง่าย เพราะ บริษัทประกันจะรู้ประวัติการขับขี่ และประวัติการเคลมของเราเป็นอย่างดีแต่ในกรณีที่เป็นบริษัทใหม่ที่เราไม่เคยทำประกันรถยนต์มาก่อนเลย อาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะโดยปกติจะรถอายุเกิน 10ปี ปัญหาจะเยอะและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย บริษัทฯประกันจะรู้สึกว่ารถของเรามีความเสี่ยงสูงเกินไป

  • ประวัติการขับขี่ประวัติการเคลมประกัน

อย่างที่เกรินไว้ในหัวข้อที่แล้วหากบริษัทประกันรู้ประวัติเราดีไม่มีการเคลมบ่อย หรือเป็นการเคลมที่เราไม่ได้เป็นฝ่ายผิดการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้รถอายุ 10ปี ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

  • รถสภาพดี

ไม่ว่าจะเป็นการต่อประกันรถยนต์ ชั้น 1 หรือทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นครั้งแรก หากมีการตรวจสภาพรถยนต์แล้วว่ารถสภาพดี ได้รับการดูแลอุปกรณ์เครื่องยนต์ภายในเป็นอย่างดี รถไม่มีแผลภายนอกต่อให้รถอายุเกิน 10ปี ก็จะสามารถทำประกันชั้น 1 ได้เช่นกัน

  • มีค่าเสียหายส่วนแรก

นี่อาจจะเป็นตัวเลือกที่หลายคนไม่ชอบมากนัก แต่ถ้าหากอยากจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้กับรถที่มีอายุเกิน 10ปี จำเป็นที่จะต้องมีมีค่าเสียหายส่วนแรก เพราะ การที่เราจ่ายค่าเสียหายเองส่วนหนึ่งก่อน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ นั้นทำให้บริษัทฯ ประกันไม่ต้องแบกรับค่าซ่อมแซมทั้งหมด ทำให้บริษัทฯ สามารถประกันยอมรับเงื่อนไขที่รถเก่าอายุเกิน 10ปี ให้สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้

ต่อ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ต้องทำอย่างไร?

กรณีทำประกันใหม่เจ้าใหม่

หากไม่เคยทำประกันรถยนต์ชั้น 1 มาก่อนเลย แต่อายุรถเกิน 10 ปี คงต้องไปเลือกหาประกันรถยนต์ที่มีค่าเสียหายส่วนแรกเท่านั้น เพราะ ส่วนใหญ่บริษัทฯ ประกันจะให้รถที่อายุไม่เกิน 7ปี เท่านั้น ที่จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ นอกจากนั้นบริษัทฯ ประกันยังไม่มีประวัติการขับขี่และประวัติการเคลมของเรามาก่อนทำให้มองว่าเรามีความเสี่ยงมากเกินไป ที่จะให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1แบบปกติ

กรณีต่อประกันรถยนต์ที่เดิม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นถ้า รถสภาพดี ทำประกันรถยนต์กับที่เดิมอย่างต่อเนื่อง และประวัติการขับขี่ดี ไม่มีเคลมไม่มีอุบัติเหตุเฉี่ยวชนที่เราเป็นฝ่ายผิด เราสามารถเจรจากับบริษัทฯ ประกัน เพื่อขอทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้แน่นอน หากยังไม่แน่ใจการเลือกซื้อประกันรถยนต์ หรือเงื่อนไขในการทำประกันสามารถปรึกษา TPIS ได้นะครับ

ทำประกันให้กับรถเก่าคุ้มค่าไหม

เรื่องความคุ้มค่า ถ้าเป็นการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ควรระวังเรื่องรถรุ่นเก่ามากเกินไปอาจจะไม่มีอะไหร่เปลี่ยน และไม่มีที่ไหนสามารถซ่อมรถให้เราได้ นอกจากนี้ การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้กับรถที่อายุเกิน 10 ปี ควรดูสภาพรถด้วยว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุไหม หากเป็นรถรุ่นเก่าที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ชนบ่อย ซ่อมบ่อย เราต้องออกค่าเสียหายส่วนแรกเอง และเป็นอันตรายต่อเราที่จะบาดเจ็บเองอีกด้วย กรณีนี้แนะนำให้เปลี่ยนรถ หรือลองมองหาประกันรถยนต์ชั้น 2 ,2+ ,3 ,3+ จะดีกว่านะครับ

ประกันรถยนต์ชั้น 2 และ 2+ (แบบสั้นๆ)

ประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือ 2+ เป็นประกันรถยนต์ที่ทำได้อย่างแน่นอนไม่ต้องตรวจสภาพรถก่อน และความคุ้มครองไม่ต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1 มาก นอกจากการคุ้มครองรถยนต์จากอุบัติเหตุแล้วประกันรถยนต์ชั้น 2 ยังคุ้มครอง ไฟไหม้ และรถยนต์ถูกขโมยอีกด้วย และประกันรถยนต์ชั้น 2+ ยังคุ้มครองความเสียหายจากน้ำท่วม พายุ แผ่นดินไหว และภัยพิบัติต่างๆ แถมเบี้ยประกันถูกกว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 มาก

ประกันรถยนต์ชั้น 3 และ 3+ (แบบสั้นๆ)

ประกันรถชั้น 3 หรือ 3+ เป็นประกันที่ทำได้อย่างแน่นอน ไม่จำกัดอายุรถ และราคาถูกมากๆ แต่ความคุ้มครองก็จะน้อยตามด้วย เพราะ จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น แต่เราก็สามารถเลือกเพิ่มความคุ้มครองด้าน รถหาย ไฟไหม้ หรือบริการช่วยเหลืออื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น บริการช่วยเหลือกรณีน้ำมันหรือแบตหมดระหว่างทาง ในกรณีที่เราทำประกันรถยนต์ชั้น 3+

สุดท้ายนี้ TPIS หวังว่าทุกคนจะได้คำตอบประกอบการตัดสินใจครบถ้วนนะครับว่า “ประกันรถยนต์ชั้น 1 รถ เกิน 10 ปี ทำได้ไหม?” และหวังว่ารถคู่ใจคันเก่งของทุกคนจะสามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ แม้ว่าอายุรถจะเกิน 10 ปีนะครับ หากใครยังมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ที่ www.tripetchinsurance.com หรือ โทร. 02-792-2160 นะครับ ขอบคุณครับ

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save