วิธีเติมลมยางรถ ในปั๊มแบบเข้าใจง่าย

วิธีเติมลมยางรถในปั๊มแบบเข้าใจง่าย-1

วิธีเติมลมยางรถ หลาย ๆ คนคงเคยเห็นจุดเติมลมยางในปั๊มน้ำมัน ที่ไว้เพื่อบริการเติมลมยางแบบฟรีๆ สำหรับรถยนต์ทุกชนิด ที่ต้องการเติมลมยาง ซึ่งรถยนต์แต่ละรุ่นก็มีแรงดันในการเติมลมยางที่ไม่เหมือนกัน สำหรับการเติมลมยางรถในปั้มน้ำมัน ไม่ยากอย่างที่คิด TPIS จะมาอธิบายวิธีการเติมลมยางในปั้มน้ำมัน ว่าจะใช้งานอย่างไร

วิธีเติมลมยางรถ มาทำความเข้าใจปุ่มของแท่นเติมลมยางต่างๆ กันก่อน

วิธีเติมลมยางรถในปั๊มแบบเข้าใจง่าย-2
  1. ปุ่มลดระดับแรงดันลมยางที่เราต้องการลด

  2. ปุ่มเพิ่มระดับแรงดันลมยางที่ต้องเราการเพิ่ม

  3. ปุ่มเลือกดูหน่วยวัด PSI และ Bar ปกติ จะเซตไว้ที่ PSI เพราะส่วนมากเราชินกับ หน่วย PSI (ถ้าเรากดปุ่มหน้าจอจะแสดงเป็น หน่วย Bar)

  4. ปุ่มนี้สำหรับรถยางแบนเท่านั้น หากเรากดเครื่องจะปล่อยลมจ่ายออกมาทันที ประมาณ 3 ครั้ง แล้วจะหยุดเอง  เพื่อเติมลมยางที่แบนอยู่ให้พองขึ้น

ซึ่งรถแต่ละรุ่นก็จะเติมลมยางไม่เท่ากัน สามารถดูได้จาก สติ๊กเกอร์ที่ติดตรงกรอบประตูฝั่งคนขับ โดยที่สติกเกอร์ จะบอกตัวเลขขนาดยาง, อัตราการบรรทุก และจํานวนคนนั่ง, ความเร็วที่ใช้และ อัตราเติมลมยาง ล้อหน้าและ ล้อหลังไว้ (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรุ่นรถ)

หรือดูจากคู่มือประจํารถ ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์จะแนะนําค่ามาตรฐานที่เหมาะสม ผ่านการทดสอบจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ สามารถทําหน้าที่รับน้ําหนักรถรวมถึงน้ําหนักสิ่งของสัมภาระบรรทุกที่ปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

ภาพตัวอย่าง : ของรถยนต์ยี่ห้อ Mazda รุ่น 2

วิธีเติมลมยางรถในปั๊มแบบเข้าใจง่าย-3

จากภาพสรุปได้ว่ารถยนต์ยี่ห้อ Mazda รุ่น 2 ควรเติมล้อหน้า 36 ล้อหลัง 33 หากมีจำนวนคนมากกว่า 3 คนขึ้นไปหรือต้องบรรทุกของท้ายรถ ควรเติมล้อหน้า 39 ล้อหลัง 46

หลังจากที่รู้หน้าที่ของปุ่มต่าง ๆ ของแท่นเติมลมยางและระดับความดันที่ต้องเติมแล้ว มาดูวิธีการเติมลมยางกันเลย

วิธีเติมลมยางรถในปั๊มแบบเข้าใจง่าย-4
  1. เซต ค่าแรงดันลมยางที่เราต้องการ ในตัวอย่างรถยนต์ Mazda รุ่น 2 เซ็ตล้อหน้าไว้ที่ไว้ที่ 36 PSI
  2. หลังจากเซต แรงดันแล้ว นำหัวเติมลม ต่อกับจุกเติมลมของยางรถเรา
  3. จากนั้นเครื่องก็จะเริ่มเติมลมให้เราอัติโนมัติ รอจนได้ยินเสียง ปิ๊ปๆ ดังขึ้น แสดงว่า ล้อนี้ เติมเสร็จ เราก็สามรถเปลี่ยนไปเติมล้อใหม่ได้เลย  ง่าย ๆ เเค่นี้ สำหรับ สำหรับวิธีการเติมลมยางเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ในกรณีที่เติมลมเข้ากับจุกยางรถเราแล้ว แต่ลมไม่จ่ายลมมา นั่นเป็นเพราะลมในยางน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย  skd ไม่มีแรงดันลม ดันกลับเพื่อให้เซนเซอร์ของเครื่องเติมลมรู้รับดับแรงดันลมของล้อ เครื่องก็จะไม่ทำงาน

แก้ไขโดยการกดที่ปุ่ม สำหรับยางแบนเท่านั้น แล้วเติมลมยางเข้าไปที่ล้อนั้น เพื่อให้ล้อของเรามีแรงดัน ดันกลับไปยังเซนเซอร์ของเครื่องเติมลมหลังจากนั้นก็เซตค่าแรงดันลมตามปกติได้เลย

ตรวจเช็คลมยางก่อนขับขี่เดินทางไกล แล้วอย่าลืมตรวจเช็คประกันรถยนต์กันด้วยนะว่าใกล้หมดอายุกรมธรรม์แล้วหรือยัง ถ้าใกล้แล้ว เชิญสอบถามเบี้ยประกันภัยรถยนต์กับ TPIS ประกันรถยนต์ออนไลน์ ตรวจเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อฟรี! ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้นอะไร เราก็มีให้พร้อมนำเสนอ

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save