คิ้วกันสาดรถยนต์ มีไว้ทำไม? ติดแล้วมีข้อเสียหรือไม่

คิ้วกันสาดรถยนต์ มีไว้ทำไม? ติดแล้วมีข้อเสียหรือไม่

Key Takeaway

 • คิ้วกันสาด หรือ Weather Guard เป็นอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ชนิดหนึ่ง ถูกติดตั้งไว้บริเวณขอบประตูด้านนอกของตัวรถ ทำหน้าที่หลัก ๆ คือ เพิ่มความสวยงามให้กับตัวรถ ทำให้รถดูสปอร์ตและเท่มากขึ้น และช่วยกำบังฝน ลม และแดด 
 • กระจกรถถูกปรับลดลงในระดับที่ไม่เกินกันสาด หรือเรียกว่า การแง้มกระจก คิ้วกันสาดจะช่วยป้องกันไม่ให้ฝน ลม หรือแดดส่องเข้ามาภายในห้องโดยสาร

การรักษาความสะอาดและป้องกันความเสียหายของรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องคำนึงถึง และเมื่อพูดถึงการป้องกันความเสียหายแล้ว คิ้วกันสาดรถยนต์ นั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในการป้องกันสิ่งสกปรก น้ำ และความเสียหายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นต่อรถยนต์ของคุณในขณะขับขี่ได้ แต่หลายๆ คนโดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งซื้อรถคันแรกอาจจะยังสงสัยว่า แล้วการติดคิ้วกันสาดรถยนต์นั้นจำเป็นไหม ติดแล้วจะมีข้อเสียหรือเปล่า เราสรุปมาให้แล้ว 

คิ้วกันสาดรถยนต์ คืออะไร?

คิ้วกันสาดรถยนต์ คือ อุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งบนรถยนต์เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและน้ำฝนที่เกิดจากการกระเด็น ซึ่งฝนเหล่านั้นอาจทำให้รถยนต์สกปรกหรือเสียหายได้ แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่มักติดตั้งที่ด้านบนของหน้าต่างรถยนต์ 

ประโยชน์ของคิ้วกันสาดรถยนต์

 • ป้องกันสิ่งสกปรกและน้ำฝน

คิ้วกันสาดรถยนต์ช่วยป้องกันสิ่งสกปรก เช่นฝุ่นละออง เศษหิน และน้ำฝนจากถนน 

 • รักษาความสะอาดของรถยนต์

การติดคิ้วกันสาดรถยนต์ช่วยลดความสกปรกที่ติดบนรถยนต์ ไม่ทำให้น้ำฝนหรือเศษฝุ่นเข้าไปในห้องโดยสาร 

ข้อดีของคิ้วกันสาดรถยนต์

 1. ป้องกันสิ่งสกปรก: คิ้วกันสาดรถยนต์ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจกระเด็นมายังรถยนต์ขณะขับขี่ ส่งผลให้รถยนต์ของคุณคงความสะอาดและปลอดภัย แถมยังไม่ต้องล้างรถบ่อย ๆ อีกด้วย
 2. ประหยัดน้ำมัน: การติดคิ้วกันสาดยังช่วยลดความต้านทานของลมและน้ำฝน พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ซึ่งส่งผลให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น
 3. เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่: คิ้วกันสาดรถยนต์ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกจากกระเด็นมายังหน้ากระจกหรือไฟหน้า ซึ่งทำให้คุณมีความปลอดภัยเพิ่มเติมในการขับขี่โดยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากความรุนแรงจากอุบัติเหตุ
 4. ความสะดวกในการดูแลรักษา: คิ้วกันสาดรถยนต์ช่วยรักษาความสะอาดของรถยนต์ โดยเฉพาะในห้องโดยสาร เพราะเป็นการป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปในตัวรถ และถือเป็นการตกแต่งรถยนต์เพื่อความสวยงามอีกด้วย
 5. ช่วยลดอุณหภูมิภายในรถยนต์: เพราะเวลาที่จอดรถไว้กลางแดด ถ้ามีคิ้วกันสาด เราก็สามารถแง้มกระจกรถยนต์ลงมาเพื่อระบายอากาศได้

ข้อเสียของคิ้วกันสาดรถยนต์

 1. คิ้วกันสาดรถยนต์บางรูปแบบและบางขนาดอาจไม่เข้ากับรถยนต์ทุกคัน หากใช้ผิดรูปทรงก็อาจทำให้เกิดความเสียหายบริเวณประตูรถได้
 2. การติดคิ้วกันสาดอาจบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ทั้งบริเวณกระจกหน้า หรือกระจกข้าง ดังนั้นควรติดคิ้วกันสาดให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ได้
 3. บางครั้งขณะขับขี่ อาจะเกิดการร่วงหล่นหรือหลุดของคิ้วกันสาดระหว่างทางได้ 
 4. ยากต่อการทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณซอกที่ติดกับประตูรถที่อาจเข้าไปทำความไม่ถึง 

ในส่วนของการติดตั้ง สามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่หากไม่มั่นใจหรือไม่มีความชำนาญในการติดตั้ง รวมไปถึงไม่แน่ใจเรื่องขนาดและรูปทรงของคิ้วกันสาด ก็สามารถให้ช่างช่วยติดตั้งได้เช่นกันเพื่อความถูกต้อง

นอกจากการตกแต่งรถดูแลรักษารถยนต์ให้มีคุณภาพแล้ว การทำประกันรถยนต์ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับใครที่สนใจและอยากรู้รายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันแต่ละแบบ หรืออยากรู้เรื่องเบี้ยประกันเพิ่มเติม ก็สามารถให้ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิสเป็นผู้ดูแลในการเลือกแบบประกันภัยรถยนต์ที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save