ไฟหน้ารถยนต์เหลือง เปลี่ยนไฟหน้ารถเองประหยัดดี

ไฟหน้ารถเหลือง แก้ไขได้ด้วยตัวเอง

สำหรับปัญหาไฟหน้ารถเหลือง หลายคนอาจจะจบปัญหาด้วยการเข้า Car care และเสียค่าใช้จ่ายสูงแต่หากใครพอมีเวลาอยู่บ้างและอยากจะใช้เวลาไปกับรถที่เรารัก เราสามารถทำด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่มากและประหยัดเงินสุดๆ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีในการขับรถ จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุจนต้องเรียกประกันรถยนต์นะครับ มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนและขั้นตอนอะไรบ้าง

1.ขัดไฟหน้ารถด้วยยาสีฟัน

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 • ยาสีฟันสูตรฟันขาว
 • ผ้า 2 ผืน (ผ้าเปียกสำหรับขัด,ผ้าแห้งสำหรับเช็ด)
 • เทปนิตโต้ (เป็นเทปที่ลอกออกง่ายไม่ทิ้งคราบ TPIS รับประกัน รถยนต์ของเราจะไม่เป็นคราบ)

ขั้นตอนการทำความะอาด ด้วยยาสีฟัน

 1. แปะเทปนิตโต้บริเวณรอบๆ ไฟหน้ารถป้องกันสีลอกจากการขัดของเรา
 2. ใช้น้ำเปล่าล้างฝุ่นที่เกาะไฟออกก่อน 1 ครั้ง
 3. ใช้ยาสีฟันบีบใส่ที่ไฟหน้ารถให้ทั่ว
 4. ปล่อยทิ้งไว้ 3 – 5 นาที ให้ยาสีฟันกัดคราบเหลือง
 5. ใช้ผ้าเปียกขัดวนๆ ให้ทั่วไฟหน้ารถ ให้คราบเหลืองหลุด
 6. ใช้น้ำสะอาดล้างให้ไฟหน้ารถให้ยาสีฟันและคราบเหลืองออกให้หมด
 7. ใช้ผ้าแห้งเช็ดไฟหน้ารถให้แห้ง

รับประกันไฟหน้าของคุณ ก็จะใสวิ๊ง พร้อมใช้งานแล้ว แต่ต้องขอบอกก่อนว่า วิธีนี้จะทำให้ไฟหน้ารถของเราใสได้ประมาน 6 – 12 เดือน ต้องกลับมาขัดใหม่อีกครั้งนะครับ ถ้าอยากให้ไฟหน้ารถใสไปนานๆ แนะนำให้ลองวิธีที่ 2 ดูนะครับ

2.ขัดไฟหน้ารถด้วยกระดาษทรายน้ำ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 • กระดาษทรายเบอร์ 350 หรือ 500
 • กระดาษทรายเบอร์ 1000 หรือ 2000
 • ผ้าแห้งสำหรับเช็ด
 • ฟองน้ำ
 • เทปนิตโต้ (เป็นเทปที่ลอกออกง่ายไม่ทิ้งคราบ)
 • น้ำยาขัดรถชนิด Compound

ขั้นตอนการทำความะอาด ด้วยกระดาษทรายน้ำ

 1. แปะเทปนิตโต้บริเวณรอบๆ ไฟหน้าของรถป้องกัน สีลอกจากการขัด
 2. ใช้น้ำเปล่าล้างฝุ่นที่เกาะโคมไฟหน้ารถ ก่อน 1 ครั้ง
 3. ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 350 หรือ 500 ขัดไฟหน้ารถจนคราบเหลืองออกหมด (อาจจะมีลอยขัดเกิดขึ้นเล็กน้อย)
 4. ฉีดน้ำล้างคราบเหลืองที่ไฟหน้ารถออกให้หมด
 5. ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1,000 หรือ 2,000 ขัดอีกครั้ง
 6. ใช้ฟองน้ำใส่น้ำยาขัดรถ ขัดไฟหน้ารถจนรู้สึกว่าไฟหน้าใส (เพื่อลบลอยขนแมวออกและทำให้ไฟหน้ารถใสขึ้น)
 7. ใช้ผ้าแห้งเช็ดไฟหน้ารถให้แห้ง

ด้วยวิธีนี้ รับประกันรถยนต์ของเราไฟหน้า จะกลับมาใสปิ๊งไปได้อีกนานเป็นปีๆ เพราะการใช้กระดาษทรายขัดเป็นการทำความสะอาดที่ลึกไปถึงเนื้อเหลืองๆ ของคราบสกปรกที่ไฟหน้ารถ และหากกลัวว่าโคมไฟหน้ารถมีรูรั่วและน้ำซึม

สามารถใช้ไดเป่าผมช่วยทำให้แห้งเร็วขึ้นได้ และหากใครรู้สึกว่าไฟหน้ารถเริ่มเหลืองควรรีบทำความสะอาด ไม่งั้นอาจจะได้เปลี่ยนโคมไฟหน้ารถ ทั้งดวงจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะ และเคลมประกันรถยนต์ไม่ได้ด้วย

แต่ถ้าเกิดคราบเหลืองด้านในไฟหน้ารถควรให้ร้านเฉพาะทางเป็นคนดูแลและทำความสะอาดเพราะบางทีอาจมีปัญหาที่ซีลยางรอบๆ โคมมีรูทำให้น้ำหรือฝุ่นเข้าไป และก่อให้เกิดคราบเหลืองจากด้านในได้

สำหรับวิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถยนต์เหลืองด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ใช้เงินน้อย ทีนี้สำหรับคนรักรถคงอยากจะรู้ต่อว่าคราบเหลืองมาจากไหนเป็นเพราะอะไรมีกี่แบบและเราควรดูแลและป้องกันการเกิดคราบเหลืองบนไฟหน้ารถได้อย่างไร

สาเหตุ ไฟหน้ารถยนต์เหลือง

การที่ไฟหน้ารถเหลืองหรือขุ่นหมอง เป็นไปได้หลายสาเหตุมากแต่หลักๆ คือ ไฟหน้ารถเหลืองจะเกิดจากการที่สารเคลือบป้องกันแสง UV เสื่อม สาเหตุนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับรถเก่าที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป และTPIS จะพาไปดูว่าไฟหน้ารถของเราเหลืองแบบไหน จะได้รู้วิธีป้องกันดูแลไฟหน้ารอของเราเอาไว้ได้ถูกวิธี

คราบเหลืองจากด้านนอกโคมไฟ

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าคราบเหลืองด้านนอกเป็นคราบที่พบเจอบ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ สาเหตุการเกิดคราบเหลืองเกิดขึ้นได้ง่ายทั้งเกิดจากสารเคลือบ UV เสื่อม ทั้งจากละออกฝุ่น ละอองน้ำมันของถนน เพราะช่วงกลางวันละอองต่าง ๆจะระเหยขึ้นเป็นไอเย็นตอนกลางคืน

เวลาเปิดไฟหน้ารถความร้อนของหลอดไฟ ทำให้ไอเย็นเกาะไปหน้ารถเเป็นคราบเหลืองขุ่นขึ้น ซึ่งสามารถขจัดคราบออกทำให้กลับมาใสได้เหมือนเดิมได้ตามวิธีที่แนะนำไปได้เลย

คราบเหลืองจากด้านในโคมไฟ

คราบเหลืองด้านใน ส่วนใหญ่สาเหตุมาจากซีลยางรอบ ๆ ไฟหน้ารถยนต์มีรูรั่ว หรือมีรอยแตกรอยร้าว ซึ่งถ้ามีลอยแตกที่เกิดจากอุบัติเหตุก็สามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ เพราะหากมีรอยแตก ความชื้นหรือน้ำจะเข้าไปสะสม

ถ้าขับรถลุยฝน หรือโดนน้ำเวลาล้างรถ น้ำก็จะเข้าไปสะสม ทำให้เกิดสนิมและไฟหน้ารถยนต์จะเกิดคราบเหลืองจากด้านใน ซึ่งแนะนำให้ใช้บริการกับช่างผู้เชี่ยวชาญในการถอดเปลี่ยนหรือขัด เพื่อป้องกันการมีรูรั่วของไฟหน้ารถและจะเป็นปัญหาใหญ่ตามมาได้

คราบเนื้อโคมไฟเหลือง

คราบเหลืองที่เนื้อโคม มักเกิดกับรถที่อายุการใช้งาน 10 ปีขึ้นไป เพราะโคมไฟส่วนใหญ่เป็นพลาสติกอะคิริค ซึ่งถ้าเราใช้รถไปนาน ๆ ไฟหน้ารถแบบอะคิริคจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

ทั้งความร้อนจากแสงอาทิตย์และความร้อนจากหลอดไฟ จนทำให้ไฟหน้ารถเนื้อโคมเหลืองขุ่นมัวได้ หากไฟหน้ารถเหลืองที่เนื้อควรเปลี่ยนไฟหน้ารถใหม่ไปเลย แต่กรณีนี้ไม่สามารถเคลมประกันภัยรถยนต์ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ดูแลรถยนต์ สามารถตรวจสอบไฟหน้ารถยนต์ว่าเหลืองเกิดจากสาเหตุอะไร ต้องทำความสะอาดหรือไม่ และต้องทำอย่างไร

สรุป

หากทราบถึงวิธีแก้ไฟหน้ารถเหลืองแล้ว อย่าลืมลองเอาไปปรับใช้ตามคำแนะนำกันดู แต่ถ้าหากไม่ใช่คราบเหลืองจากภายนอกโคมไฟ TPIS แนะนำว่า ควรไปปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญดีกว่า จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด เพื่อเวลาขับขี่รถยนต์ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ ด้วยความปรารถนาดีจาก TPIS

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ คลิก

เช็กเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ คลิก

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save