เมื่อไหร่ถึงควรล้างแอร์รถยนต์ มีวิธีล้างแบบไหนบ้างให้แอร์เย็นฉ่ำ

Key Takeaways:

 • สำหรับเมืองร้อนแบบไทย แอร์รถยนต์ที่เย็นฉ่ำถือว่าสำคัญมาก ๆ เวลาจะเดินทางไปไหนมาไหน เพราะฉะนั้นก็ควรหมั่นล้างแอร์รถอย่างสม่ำเสมอปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อป้องกันแอร์สกปรก เหม็นอับ
 • การล้างแอร์รถยนต์มีหลายวิธี มีทั้งแบบถอดตู้และไม่ถอดตู้ หากรถสกปรกและเก่ามาก ๆ แนะนำให้ล้างแบบถอดตู้ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกในระบบแอร์ให้หมด ช่วยให้แอร์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับประเทศที่เหมือนจะมีแต่ฤดูร้อนแบบไทย แอร์รถยนต์เลยเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ช่วยเซฟเราจากอากาศอบอ้าวของไทย วันนี้ TPIS เลยจะขอพามาดูว่า เมื่อไหร่เราถึงควรล้างแอร์รถ แล้วมีวิธีล้างแบบไหนบ้าง ถึงจะเย็นฉ่ำถูกใจคนเมืองร้อน

ทำไมถึงควรล้างแอร์รถยนต์

แอร์รถยนต์มีกลิ่น
ภาพ: แอร์รถยนต์มีกลิ่น

สิ่งสำคัญมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งของรถ พาหนะคู่ใจของใครหลายคน ก็คือแอร์รถยนต์ โดยเฉพาะสำหรับประเทศที่แดดแรงร้อนอบอ้าวแบบไทย และถ้าถามว่าทำไมถึงต้องล้างแอร์รถยนต์ ก็เพราะว่า

 • แอร์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเป็นการล้างฝุ่น สิ่งสกปรก เชื้อโรคสะสมอยู่ในตัวกรองและท่อแอร์ 
 • ป้องกันกลิ่นเหม็นอับในแอร์รถจากพวกเชื้อรา แบคทีเรียที่สะสมในแอร์
 • เซฟเงินในกระเป๋า ประหยัดน้ำมันขึ้น เพราะระบบทำความเย็นในรถใช้พลังงานน้อยลง

เมื่อไหร่ถึงควรล้างแอร์รถ ต้องล้างบ่อยแค่ไหน

การล้างแอร์รถยนต์
ภาพ: การล้างแอร์รถยนต์

ต้องล้างแอร์รถบ่อยแค่ไหน เมื่อไหร่ถึงควรล้าง ? ที่จริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าแอร์รถสกปรกแค่ไหน โดยปกติก็แนะนำให้ล้างปีละ 1-2 ครั้ง หรือทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร

 • ถ้าเพิ่งซื้อรถป้ายแดงมาใหม่ อาจจะไม่จำเป็นต้องล้างถี่นัก เลือกล้างแบบไม่ถอดตู้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมสิ่งสกปรกในแอร์
 • สำหรับรถเก่าที่มีอายุมาก ควรล้างแอร์แบบถอดตู้ก่อน เพื่อล้างทำความสะอาดฝุ่น เชื้อโรค สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ด้านใน แล้วครั้งถัด ๆ ไป จึงค่อยล้างแบบไม่ถอดตู้

แนะนำให้สังเกตสัญญาณเตือนจากแอร์รถยนต์ ดังนี้

 • กลิ่นเหม็นอับออกมาจากแอร์
 • แอร์มีน้ำหยด
 • แอร์ไม่เย็น ลมอ่อน หรือมีแต่ลม
 • แอร์เสียงดังผิดปกติ

วิธีล้างแอร์รถยนต์ มีแบบไหนบ้าง ?

ล้างแอร์รถยนต์ด้วยโฟมทำความสะอาด
ภาพ: ล้างแอร์รถยนต์ด้วยโฟมทำความสะอาด

1.ล้างแอร์รถยนต์แบบถอดตู้

ถ้าอยากล้างแอร์รถยนต์คันเก่า ที่ไม่ได้ดูแลมานานให้สะอาดกริ๊บ ก็แนะนำว่าให้ล้างแบบถอดตู้ เพราะวิธีนี้จะเหมาะกับแอร์รถยนต์ที่สกปรกมาก ๆ และจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของช่าง เพราะจะค่อนข้างมีขั้นตอนซับซ้อน หากไม่ระมัดระวังมากพอ อาจส่งผลให้ตัวรถเสียหายได้

 • รื้อคอนโซล เพื่อถอดตู้แอร์ 
 • นำคอยล์เย็นออกมาล้างด้วยน้ำยา 
 • เติมน้ำยาแอร์
 • เปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ (Valve and Drier)

2.ล้างแอร์รถยนต์แบบไม่ถอดตู้

หลายคนที่ดูแลรักษารถอยู่เสมอ ๆ การล้างแอร์รถยนต์แบบไม่ถอดตู้ก็น่าจะเหมาะ เพราะรวดเร็วและสะดวกกว่าแบบถอดตู้มาก ๆ วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องรื้อคอนโซล เพื่อถอดชิ้นส่วนออกมา แต่จะมีขั้นตอนประมาณนี้

 • ส่องกล้องเพื่อเช็กสภาพแอร์ภายใน
 • ใช้อุปกรณ์เพื่อฉีดน้ำยาเฉพาะสำหรับทำความสะอาดเข้าไปที่ช่องแอร์ 
 • ใช้แปรงช่วยทำความสะอาด

3.ล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเองง่าย ๆ แค่มีสเปรย์ทำความสะอาด

ถ้าใครไม่อยากไปร้าน อีกวิธีล้างแอร์รถยนต์ที่สามารถทำได้เองเลย ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ก็คือการใช้สเปรย์โฟมสำหรับทำความสะอาดแอร์รถยนต์ ขั้นตอนมีดังนี้

 • ฉีดสเปรย์โฟมทำความสะอาดเข้าไปในช่องแอร์ 
 • ปล่อยทิ้งไว้ ให้โฟมละลาย
 • น้ำยาที่ละลายแล้ว จะช่วยล้างสิ่งสกปรกด้านในออกทางช่องท่อน้ำทิ้งของแอร์รถยนต์
 • สตาร์ทรถ เปิดหน้าต่างรถ แล้วลองเปิดให้แอร์ทำงานเพื่อทดสอบความเย็นของแอร์

การทำวิธีนี้ อาจจะไม่ได้ล้างสะอาดเนี้ยบเท่าแบบถอดตู้ แต่ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ลดการอุดตันของฝุ่น และลดปัญหาเรื่องแอร์เหม็น มีกลิ่นอับไปได้บ้าง

แอร์เย็นฉ่่ำแล้ว เพิ่มความอุ่นใจในการขับรถ ด้วยประกันชั้น 1 กับ TPIS

สำหรับประเทศที่ร้อนมาก ๆ แบบไทย แอร์รถยนต์เย็นฉ่ำเลยเป็นอะไรที่สำคัญสุด ๆ อย่าลืมหมั่นล้างแอร์รถยนต์กันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะล้างแบบถอดตู้ ไม่ถอดตู้ หรือล้างด้วยตัวเองง่าย ๆ เพื่อให้พาหนะคู่ใจมีแอร์เย็น หอมสดชื่น ลมแรง พร้อมเดินทางไปกับเราทุกที่

ขับรถแอร์เย็น ๆ ชิล ๆ แล้วก็ต้องเพิ่มความอุ่นใจในทุกการขับขี่บนท้องถนน เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ TPIS โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ช่วยดูแล สะดวก ง่ายและรวดเร็ว   

ทำไมต้อง TPIS ?

 • ทีมงานมืออาชีพ ดูแลดี พร้อมบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ทุกแบบ
 • เบี้ยประกันภัยในราคาสุดพิเศษจากบริษัทประกันชั้นนำ พันธมิตรของ TPIS
 • โปรโมชั่นผ่อนสบาย ๆ 0% นานสูงสุด 6 เดือน  
 • เช็คและเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ รู้ผลได้เร็วทันใจ ใน 3 นาที

แจ้งข้อมูลเพื่อให้บริษัทติดต่อกลับ

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส ที่ปรึกษาด้านประกันภัยรถยนต์

เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยรถยนต์กับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
รับส่วนลด 1,600 บาท เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ผ่านตรีเพชรอินชัวรันส์

สนใจทำประกันรถยนต์
กรุณากรอกข้อมูลหรือเพิ่มเพื่อน LINE@TPIS

การกดยืนยันข้อมูล แสดงว่าคุณอ่านและรับทราบ นโยบายความเป็นส่วนตัว เรียบร้อยแล้ว

ตรีเพชรอินชัวรันส์ เพิ่มเพื่อน คลิก!

หนังสือให้ความยินยอม

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่ บริษัท ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส จำกัด (ต่อไปนี้เรียกว่า “บริษัทฯ”) ในการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • 1. ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม
  ข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด สถานภาพการสมรส ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ข้อมูลการติดต่อ ไลน์ไอดี เฟซบุ๊คไอดี อาชีพ การศึกษา เลขบัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ของข้าพเจ้าเท่าที่จำเป็น รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้นที่บริษัทฯจะเก็บรวบรวมในอนาคต เป็นต้น (ต่อไปนี้เรียกว่า "ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม")
 • 2. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม
  ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการใช้และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวมเพื่อประโยชน์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิต และผลิตภัณฑ์/บริการอื่นของบริษัทฯ การติดต่อสื่อสารเพื่อสำรวจการใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯและ/หรือสำรวจความพอใจในการซื้อผลิตภัณฑ์และการให้บริการหลังการขาย การแจ้งเตือนกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือให้ส่วนลดพิเศษ การศึกษาวิจัยทางการตลาดและการนำเสนอหรือสำรวจวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และไม่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และบริการตลาดกลางออนไลน์เพื่อซื้อขายรถยนต์หรือสินค้ามือสองของบริษัทฯ และบริษัทในกลุ่มตรีเพชร รวมถึงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมแก่บริษัทฯ ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เพื่อการนำเสนอขายรถยนต์, อุปกรณ์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงบริการหลังการขาย และบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และ/หรือบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และสินเชื่ออื่น ๆ รวมถึงบริษัทประกันวินาศภัยและ/หรือบริษัทประกันชีวิตที่บริษัทฯ เป็นนายหน้า เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยของบริษัทประกันภัยดังกล่าว

ข้าพเจ้ารับทราบว่า บริษัทฯ จะดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลที่เก็บรวบรวม โดยปฏิบัติ ตามนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวซึ่งข้าพเจ้าสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ของบริษัทฯ เป็นต้น

ข้าพเจ้าได้อ่านรับทราบและเข้าใจข้อความเกี่ยวกับ การเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ที่เก็บรวบรวมซึ่งเกี่ยวกับข้าพเจ้าในหนังสือฉบับนี้โดยตลอดแล้วเห็นว่าถูกต้องตรงตามเจตนาและความประสงค์ของ ข้าพเจ้า ทุกประการ รวมทั้ง ข้าพเจ้ายินยอมให้ บริษัทฯ ดำเนินการเก็บรวบรวม ใช้ และ/หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ตามรายละเอียด ที่ระบุข้างต้น