อุบัติเหตุรถชนตกลงค่าเสียหายไม่ได้ ถ้าขึ้นศาลต้องทำอย่างไร

อุบัติเหตุรถชนตกลงค่าเสียหายไม่ได้ ถ้าขึ้นศาลต้องทำอย่างไร

หากเกิด อุบัติเหตุรถชน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และตกลงค่าเสียหายกับคู่กรณีได้ หรือเจรจายอมความกันได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าตกลงค่าเสียหายกันไม่ได้ หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส สามารถยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ในรูปแบบของคดีแพ่งได้

ซึ่งอาการบาดเจ็บจะสาหัสหรือไม่นั้น หมอจะเป็นผู้ประเมินอาการ และออกใบรับรองแพทย์ให้ เพื่อยื่นเป็นหลักฐานแก่ตำรวจ และถ้าหากหมอประเมินว่าเป็นอาการบาดเจ็บสาหัด จะถือว่าเป็นคดีอาญาไม่สามารถยอมความได้เช่นเดียวกับการขับรถชนคนเสียชีวิต แล้วควรจะทำอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้ขึ้นลองอ่านกันดูนะครับ

อุบัติเหตุรถชน “ฝ่ายจำเลย” ต้องทำอย่างไร

อย่างแรกที่ดูก่อนว่าเราเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ ขับรถโดยประมาทหรือเปล่า หากไม่แน่ใจให้ปรึกษาตำรวจ ทนาย หรือบริษัทประกันรถยนต์ของเราก่อน แต่ถ้าหากเราขับรถโดยประมาทแน่ ๆ เราก็ควรจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นแก่คู่กรณีเท่าที่ไหวก่อน

เพื่อให้ศาลเห็นเจตนาที่จะรับผิดชอบ และศาลอาจจะตัดสินให้รอการลงโทษ หรือ ไม่สั่งจำคุกทันทีนั้นเอง หากไม่สามารถตกลงกันได้จนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล อัยการจะเรียกรายงานตัว 1- 2 ครั้ง ซึ่งเราก็ควรเตรียมหาทนายความ และหลักทรัพย์ไว้เพื่อประกันตัวไว้ให้พร้อม แต่ถ้าหากมีประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมในส่วนนี้ ก็สามารถใช้หลักทรัพย์จากประกันรถยนต์ในการประกันตัวได้

อุบัติเหตุรถชน “ ฝ่ายโจทย์ ” ต้องทำอย่างไร

หากเราเป็นผู้เสียหายในอุบัติเหตุรถชน ก่อนขึ้นโรงขึ้นศาลสิ่งที่ต้องทำ คือ ขอเป็นโจทย์ร่วมกับอัยการซึ่งสามารถให้ทนายความช่วยเหลือในการทำคำร้องนี้ได้ เพราะถ้าหากเราไม่พอใจในคำพิพากษาเราสามารถยื่นขออุทธรณ์ได้

อุบัติเหตุรถชนตกลงค่าเสียหายไม่ได้ ถ้าขึ้นศาลต้องทำอย่างไร-2

หากไม่พอใจกับค่าชดเชยความเสียหายที่ได้รับ

ถ้าเราเรียกค่าเสียหายได้ไม่มากพอ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำ คือ ทำเรื่องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งในคดีอาญา เพื่อลดค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายศาล และสะดวกในการสอบคดี แต่ถ้าหากคู่กรณีเป็นพนักงานหรือลูกจ้างที่มีนายจ้าง และเราเรียกค่าเสียหายในจำนวนที่สูงเกิน 1 ล้านบาทขึ้นไป ก็ไม่ควรทำเรื่องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งในคดีอาญา เพราะเราจะไม่สามารถเรียกค่าเสียหายจากนายจ้างของคู่กรณีได้ แต่ให้เราไปฟ้องคดีแพ่งในอายุความเพิ่มเติมแทน

เพราะนอกจากจะสามารถฟ้องคู่กรณีได้แล้วยังสามารถฟ้องนายจ้าง และประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้ (ในกรณีที่ประกันของคู่กรณีไม่ยอมจ่ายค่าเสียหาย) ซึ่งหากเราต้องการฟ้องบริษัทประกันภัยของคู่กรณีสามารถร้องต่อ คปภ. ให้ดำเนินก่อนได้ แต่จำเป็นต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนว่าเป็นคู่กรณีเป็นฝ่ายผิดโดยเราไม่มีส่วนร่วมในความประมาทในอุบัติเหตุครั้งนี้

สรุป

สิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน คือ ต้องดูอาการบาดเจ็บของทุกคนรวมถึงเราด้วย เพราะหากเราเป็นฝ่ายผิด และมีความรับผิดชอบต่อผู้บาดเจ็บ จะสามารถช่วยให้โทษหนักให้เป็นเบาลงได้ และอาจจะสามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามค่าเสียหายที่ตามมานั้นก็คงจะหนักไม่แพ้กันแน่ ๆ ดังนั้นหากมีประกันภัยรถยนต์ หรือประกันอุบัติเหตุจะสามารถช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ หากต้องการตัวช่วยแบ่งเบาภาระจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ www.tripetchinsurance.com หรือ โทร 02-792-2160 ด้วยความห่วงใยจาก TPIS

สนใจทำประกันรถยนต์ออนไลน์ กรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลย ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ TPIS พร้อมติดต่อกลับทันที!

TPIS ตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์
เราพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้บริษัทประกันที่ตรงใจพร้อมแบบประกันภัยที่ตอบโจทย์ ทั้งประกันรถยนต์ ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง และประกันโรคร้ายแรง แถมยังมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน* สนใจสมัครประกันภัยกับตรีเพชรอินชัวรันส์เซอร์วิส สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*ผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

"เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้" เพื่อเป็นข้อมูลการปรับปรุงเว็บไซต์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น
หากท่านไม่ประสงค์จะให้คุกกี้เก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ท่านสามารถยกเลิกโดยการปิดการทำงานของคุกกี้ได้จากบราวเซอร์ของท่าน
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save